ยิ่งกว่าโคนัน! ‘ตามล่าแม่ค้าโกงไอโฟน’ จนรู้ว่าอยู่ไหน! ทั้งที่มีแค่ LINE และ IG!!

6799

ยิ่งกว่าโคนัน! ‘ตามล่าแม่ค้าโกงไอโฟน’ จนรู้ว่าอยู่ไหน! ทั้งที่มีแค่ LINE และ IG!!

เป็นอีกหนึ่งกระทู้ในตำนาน ที่ถึงแม้ว่าจะตั้งกระทู้นี้ตั้งแต่ปี 2559 แต่ความน่าขนลุก และความตั้งใจของเจ้าของกระทู้ ก็น่านับถือและน่าเอาเป็นแบบอย่างมาก! โดยเรื่องราวเกิดจาก รุ่นน้องของเจ้าของกระทู้ ถูกโกงค่า iPhone ถึง 13,000 บาท! ซึ่งเมื่อสืบประวัติแม่ค้าที่โกงแล้ว พบว่า มีคดีโกงอยู่หลายคดีเลยทีเดียว จนทำให้เจ้าของกระทู้ตัดสินใจปลอมตัวเป็นลูกค้า เพื่อตามหาตัวแม่ค้า ซึ่งผลสุดท้าย ทำเอาน่าขนลุกมาก!

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว Pantip.com

นี่เป็นกระทู้แรกของผมบนพันทิปครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใด โปรดชี้แนะให้ด้วยครับ
ใจแรกที่ผมคิดไว้ กะว่าจะรอให้ทุกอย่างมันโอเคกว่านี้ ชัดเจนกว่านี้ แต่พอมาคิดๆ ดูแล้ว ผมว่าจะทยอยอัพเดตไปเรื่อยๆ เผื่อคนอื่นๆ ที่กำลังจะโดนมันหลอกได้ไหวตัวทันครับ และเผื่อเพื่อนๆ ในพันทิป บรรดาขาสืบในตำนานทั้งหลาย อาจจะช่วยผมและเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่โดนมันหลอกเงินไป ตามตัวมันจนเจอได้ครับ ผมคิดแบบนี้จริงๆ

ต้องขอเกริ่นนำก่อนนิดนึงครับ…
เมื่อช่วงต้นเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา ผมได้ข่าวจากน้องที่รู้จักกันว่า… “น้อง A เค้าได้ ทำการสั่งซื้อ ไอโฟน 6 พลัส จากร้านใน IG และได้โอนเงินไปให้แม่ค้าจำนวน 13,000 บ. แต่ไม่ได้รับสินค้า หรือแม้แต่เลขพัสดุจากแม่ค้าเลย”

***ภาพต่อไปนี้ ผมไม่ได้เซ็นเซอร์ในส่วนที่เป็นชื่อร้านนะครับ เพราะเป็นร้านมิจฉาชีพจริงๆ ไม่รู้ว่าจะผิดกฏอะไรของพันทิปไหมนะครับ

นี่เป็นร้านค้าใน IG และ Line ที่ใช้ในการพูดคุยครับ ซึ่ง IG จะตั้งค่าเป็นส่วนตัว private ไว้ และส่วน Line ก็จะปิดไอดีไว้ไม่ให้แอดไปครับ แอบสงสัยเหมือนผมไหมครับว่า มันใช้วิธีคุยกับลูกค้ายังไง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังเป็นขั้นๆ ไปครับ ยาวมากๆ แต่เหนื่อยมากๆ กว่าจะได้มาแต่ละอย่างซึ่งมันเองก็ค่อนข้างจะระวังตัวเป็นอย่างมาก

ด้วยความที่รู้จักกัน เคยช่วยเหลืองานด้วยกัน ผมก็อยากจะช่วยเหลือน้องเค้า เพราะจำนวนเงินที่โอนไปนั้นก็มากอยู่ แล้วอีกอย่างน้องเค้าตั้งใจที่จะเก็บเงินซื้อมากๆ และผมเองก็เป็นทั้งพ่อค้า เป็นทั้งแอดมินเพจๆ นึ่งก็เลยคิดว่าอาจจะพอช่วยอยู่ได้บ้าง ผมไม่คิดเลยว่าเรื่องพวกนี้จะมาเกิดกับคนใกล้ตัว ซึ่งปกติแล้วจะได้รับเรื่องราวพวกนี้จากลูกเพจที่ส่งมาให้ผมแทบจะทุกวัน ว่าเจอร้านนู้นโกง ร้านนี้โกง จนมันเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งผมอ่านแล้วก็รู้สึกไม่สบายใจ อยากที่จะช่วยเหลือ แต่มันก็ไม่รู้จะช่วยเหลือยังไง

แต่ครั้งนี้ผมคิดว่า เหตุการณ์นี้มันใกล้ตัวผม หลักฐานก็อยู่ไม่ไกล อยากจะทำให้คนพวกนี้เข็ดและหลาบจำไม่รู้จะทำได้ไหมนะครับ อยากให้สังคมได้เห็นความชั่วร้ายของคนที่กระทำในครั้งนี้ด้วยครับ ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ครับ

ตอนที่น้องได้บอกกับผมว่าถูกโกงเงินก็ได้ขอดูแชทคร่าวๆ ว่ามันทิ้งร่องรอย หรือหลักฐานอะไรเพิ่มเติมให้เราได้ติดตามไหม อันนี้เป็นภาพบางส่วนจากทั้งหมดที่ได้ขอจากน้องเค้าครับ ผมขอเอามาเป็นบางภาพนะครับให้พอเข้าใจ และรู้เจตนาของแม่ค้าคนนี้ว่าตั้งใจจะโกงเงินจริงๆ เพราะแชทค่อนข้างเยอะพอสมควร

น้องเค้ามีงบที่จำกัด พอดีทางร้านมีบริการผ่อนได้ด้วยก็เลยสั่งซื้อแบบผ่อนครับ ซึ่งการซื้อแบบนี้เป็นผมเองก็ไม่กล้าคิดที่จะซื้อครับ

พยามพูดให้รู้สึกว่ามีของ และจะส่งให้จริงๆ

ทำเป็นพูดว่าเคยโดนโกง ระบายความในให้รู้สึกสบายใจ ทำท่าทีพูดคุยแลดูเป็นมิตรอย่างยิ่ง

ตัดมาตอนที่น้องโอนครับ เรียบร้อย อ้อยเข้าปากช้างแล้ว มันคงยิ้มกรุบกริบล่ะตอนนี้

พูดให้รู้สึกว่าเราเป็นคนที่ไว้ใจได้

หลุดปากเม้าส์เสร็จ ก็สรุปรายการสั่งซื้อ ทำแบบแจกแจงรายการดูมืออาชีพขึ้นมาอีกนิด

หลังจากสั่งของไปก็มีการทวงถามเลข ซึ่งทางน้องเค้าได้ติดต่อเรื่องเลขพัสดุ ทั้งทาง LINE และทางเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ คือเบอร์โทรที่ให้ไว้ทั้ง 2 เบอร์ โทรไม่ติดสักเบอร์เลยครับ

มีเข้ามาตอบ และบอกเวลาที่จะแจ้ง ให้ชื่นใจ แต่แล้วก็หายไปอีกเหมือนเดิม

เมื่อวานสัญญาณไม่มี เน็ตเน่า มาวันนี้รถเสีย ตุ๊กตาทองเลยครับ 5555555
มีการส่งหลักฐานให้ดูด้วยครับ ไม่รู้ภาพก็อปมาจากไหน หรือถ่ายไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ยอมเลยจริงๆ

ใน IG มีรูปที่ทางร้านบอกว่าเป็นรูปเจ้าของร้าน ซึ่งจริงๆ แล้วแม่ค้ามันไปก็อปรูปเค้ามาใส่อีกทีครับ หากินบนความเดือดร้อนของคนอื่นจริงๆ
หลังจากนั้นมันก็ให้ ผู้ติดต่ออีกคนมาซึ่งอ้างว่าเป็นแฟน โดยทางน้องเค้าก็ทักเข้าไปขอเลขครับ

ซึ่งรูปโปรไฟล์ของ Line ก็ไม่รู้ว่าเป็นรูปใคร
สุดท้ายมันก็เงียบหายตามเมียมันไปอีกคน… และตอนนี้มันก็บล็อกน้องเค้า ทั้ง IG และ LINE ไปเรียบร้อยครับ

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่า “ถ้าเป็นคุณเองจะไม่โอนไปหรอก และไม่โดนมันหลอกด้วย” ใช่ครับ คนเรามันไม่เหมือนกัน เราอาจจะรู้ทัน แต่มีอีกหลายคนที่ยังรู้ไม่ทันมันครับ ซึ่งต่อจากนี้พอผมปะติดปะต่อเรื่องราวได้ทั้งหมด ผมก็พร้อมออกลุยสืบหาข้อมูลเพิ่มครับ โดยเริ่มต้นจากอย่างแรกก่อน ก็คือ…

ไอดี Line
โดยไอดีที่มันใช้ในการคุยคือ may2525.. มีจุดตามหลัง 2 ตัว หลังจากการค้นหาก็ทำให้เจอแต่ “ความว่างเปล่า” แต่ไม่เป็นไรครับ เรายังมีชื่อบัญชีของธนาคารที่น้องเค้าได้ทำการโอนไปอยู่ แล้วรูป BG ร้านที่มันเอามาทำเป็นรูปไว้สำหรับโอนเงินเพื่อเรียกความมั่นใจให้กับเหยื่อ มันไปก็อปรูปจากร้านใน facebook เค้ามาทำครับ ตอนนี้ทางเจ้าของร้านรับรู้แล้วครับ ใน คห. 150 ตอนนี้กำลังดำเนินการแจ้งความต่อไปครับ

ชื่อที่เราแปลได้คือ ยศนัย ผิวคำ แต่ลองไปค้นหาดูก็ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับร้านและแม่ค้าคนนี้เลย คราวนี้เลยลองเสิร์ชไปเรื่อยๆ จนเจอแคชจาก google

ปรากฎว่าเป็นชื่อ ยศนัย ผิวขม ครับ หลังจากนั้นก็ดำเนินการค้นหาจากชื่อนี้เพิ่มเติม ก็ได้ที่มาดังนี้ครับ

เป็นแฮชแท็กของ IG คนที่โดนโกงเงินไป จึงลองกดเข้าไปดูและ Follow เพื่อดูครับว่ามีโพสที่มีแฮชแท็ก #ยศนัยผิวขม อยู่หรือไม่ โชคเข้าข้างโพสยังอยู่ครับ

น่าจะเป็นร้านเดียวกัน เพราะข้อความที่ระบุไว้เหมือนกันเป๊ะ แถมยอดโพส ยอด Follow ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมไม่มากด้วย คงจะหลอกเงินไว้แล้วถูกตาม เลยเปลี่ยนชื่อร้านเพื่อหลอกล่อเหยื่อรายใหม่ๆ แถมยอด Follow ก็เยอะเพิ่มความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้าที่กำลังหาสินค้าด้วยเลย

จากที่อ่านดูในแคปชั่นที่โพส มีเหยื่อที่เพิ่งถูกมันหลอกไม่นานมานี้ ช่วงเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา และโพสได้ถูกสร้างขึ้นราวๆ ช่วงเดือนมีนาคม แม่ค้าขี้โกงคนนี้ใช้วิธีติดต่อผ่านทาง Line และ Instagram ซึ่งเป็นช่องทางที่สามารถค้นหาตัวตน Location ได้ยากมาก ถ้าเป็นพวก เพจร้านค้าบน Facebook ยังพอมีหนทางตามหาได้ง่ายกว่านี้ แต่ผมก็ไม่ลดละความพยายามครับ

ผมขอแจ้งก่อนว่าเบื้องต้น น้องได้ลองติดต่อทางธนาคารแล้ว เพื่อจะขอเงินคืน โดยบอกไปว่าโอนเงินไปผิด แต่ทางธนาคารไม่สามารถดึงคืนมาได้เพราะน้องเค้าโอนผ่าน Internet Banking ธนาคารจึงไม่สามารถทำรายการดังกล่าวให้ได้ครับ

*ขอเตือนผู้ที่จะใช้มุกโอนเงินผิด แต่จริงๆ แล้วสั่งของจากร้านแ้วโดนโกง แต่ไปบอกกับธนาคารว่าโอนเงินไปผิด มุกนี้ใช้ไม่ได้ผลแล้วนะครับ เพราะมีคนทำเยอะจนธนาคารปวดหัวกับปัญหานี้ เพราะเรื่องทุกอย่างจะไปตกอยู่ที่ธนาคารครับ รับไปเต็มๆ เลย ทางที่ดีไปแจ้งความไว้ก่อนดีกว่าครับ สงสารธนาคารเค้าครับ

เรื่องราวยังไม่จบนะครับ นี่เป็นแค่การเริ่มต้น พรุ่งนี้ผมจะมาเขียนใหม่ครับ เพราะมีบางอย่างที่ยังเขียนตอนนี้ไม่ได้ ไว้มาต่อพรุ่งนี้ะครับ

โปรดระวัง!!! เลขบัญชีที่มันใช้ต่อไปนี้ครับ ตอนนี้มี 3 ธนาคารครับ คือ ทหารไทย, กสิกรไทย และไทยพาณิชย์ ดังข้อมูลต่อไปนี้ครับ
เพิ่มเติม ตอนนี้เราช่วยกันหาข้อมูลเพิ่มเติม ปรากฎว่า ไอดี Line ที่มันใช้คือ may2525.. นี้ ใช้หลอกคนมาตั้งแต่ช่วงปี 2556 ครับ และตอนนี้ ร้านค้าบน IG ที่มันเปิดไม่ได้มีเพียงร้านเดียวนะครับ มีอีกเพียบเลยครับที่มันสร้างหลอกคน

*รูปร้าน CELLULAR นี้มันก็อปมาจาก facebook เพื่อมาแอบอ้างครับ โดยทางร้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แล้วทางร้านกำลังดำเนินดดีแจ้งความอยู่ครับ
ธนาคารทหารไทย สาขาเมืองคง จ.นครราชสีมา
เลขบัญชี : 388-2-38363-5
ชื่อบัญชี : ยศนัย ผิวขม หรือ K. Yossanai phiwkom ที่มันชอบใช้ภาษาอังกฤษเพื่อปิดบังครับ ใครจะโอนอะไรตอนนี้ดูให้ดีๆ ก่อนนะครับ

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขายังไม่ทราบครับ
เลขบัญชี : 192-2-21721-8
ชื่อบัญชี : น.ส. สุพรรณี ขวัญนอน หรือ Supannee Kwan.

ส่วนธนาคารกสิกรไทย ตอนนี้ทราบว่ามี 2 บัญชีครับ บัญชีแรกนี้มีน้องจาก IG โดนร้านในเครือมันชื่อ _KJ_CASIO_PHONEE_MAY โกงครับแล้วก็ได้บัญชีมาตามนี้ครับ

ธนาคารกสิกรไทย สาขา พันท้ายนรสิงห์ สมุทรสาคร
เลขบัญชี : 591-2-33684-2
ชื่อบัญชี : วุฒิชัย พุทธชาติ หรือ Wuttichai Phuttachat

ธนาคารกสิกรไทย สาขา ไม่ทราบ
เลขบัญชี : 002-8-31773-5
ชื่อบัญชี : ยศนัย ผิวขม

มาต่อนะครับ…

หลังจากรู้ว่าแม่ค้าคนนี้ มีประวัติพอตัวอยู่ ผมก็ไม่รู้จะหาข้อมูลจากไหนเพิ่มได้อีก มีทางเดียวที่จะสามารถทำได้คือ แฝงตัวเข้าไปเป็น ลูกค้า ของร้านมันครับ โดยวิธีการก็ไม่ได้ง่ายๆ เพราะทั้ง IG และ Line มันปิดเป็นส่วนตัวไว้ทั้งหมด ไอดี Line มันก็ตั้งไว้แบบไม่สามารถแอดเข้าไปได้ ผมได้ถามถึงวิธีการจากน้องเค้าครับ ว่าทำอย่างไรเราถึงจะ Follow มันได้ ซึ่งน้องบอกว่าเราต้องเข้าไปกด Follow มันไว้ แล้วเดี๋ยวมันจะ Follow เรากลับ พร้อมกลับกดถูกใจรูปภาพของเรา 1 รูป เป็นขั้นเป็นตอนมากครับ

แต่ผมเลิกเล่น IG ไปนานมากแล้ว จำไอดีไม่ได้ก็ลงมือสมัครใหม่เลยครับ แล้วก็โพสรูปผมลงเรื่อยๆ โพสว่าไปเที่ยว โพสรูปแฟน โพสไปงานบวชเพื่อน ประมาณ 6-7 รูปครับ พร้อมกับตั้งสเตตัสไว้ว่า IG หาย iPhone พัง แต่ตอนนี้ผมลบรูปไปหมดแล้วเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังถัดไปครับ

2 วันผ่านไป

มันก็ยังไม่รับ follow ผม ผมจึงลองให้เพื่อนๆ ผมลองกด follow ไว้เผื่อมันจะรับ เพราะมันอาจจะรู้ไต๋ได้เพราะ ไอดีผมเพิ่งสร้างอาจจะดูโง่ไปสำหรับมัน แต่แล้วก็ไม่เป็นผลครับ มันแถมบล็อกเพื่อนผมอีกด้วย 555555 เพิ่งกินเหยื่อไปมันคงจะเซฟๆ ตัวอยู่ คราวนี้ผมก็เลยลองส่งข้อความไปหามันดูครับ คงเป็นทางออกสุดท้ายที่จะได้ติดต่อมันจริงๆ แล้วล่ะ เลยส่งไปคุยกับมันปรากฎว่ามันตอบกลับมาด้วย ดีใจมาก 555 แต่ยังไม่กดรับ follow นะ

ก็เป็นวันอยู่นะครับ กว่ามันจะตอบมา .. เลยได้ความมาแบบในภาพครับ

มันพยายามที่จะขอไอดีเพื่อแอดมาหาผมครับ ผมเลยอ้างแนวๆ ว่าทำไม่เป็น มันเลยบอกให้ผมแอดไปแทน ตอนก่อนที่ผมจะได้คุยกับมัน มันปิดไอดี Line ไม่ให้แอดไปตลอด แต่พอมันบอกให้เราแอดไปปุ๊บ ผมก็แอดไอดี may2525.. ของมันได้ปั๊บ อย่างประหลาดใจ 5555

มาดูเรื่อง IG ที่ผม follow มันไม่ได้บ้างครับ ดูซิจะอ้างว่าอะไร ???

พอมันบอกว่า ได้นะ IG ที่ผมเคย follow มันไว้ไม่ได้ ก็กลับมาฟอลได้ในบัดดล โอ้โห เหมือนเสกมาเลยฮ่ะ 55555

จากนั้นผมก็บอกสาเหตุว่าทำไมถึงต้องการเครื่องใหม่ แต่มันก็พูดดักนะครับว่าซ่อมเอาก็ได้ 300 บ. เอง แหม่ ดูเป็นกันเองเสียจริง

จากนั้นผมก็ทำทีเป็นสนใจว่าจะซื้อแบบผ่อนชำระ และมันก็ส่งเงื่อนไขรายละเอียดมาให้ดูครับ ผมสนใจแบบที่ 2 คือจ่ายก่อน 70%

ขอตัดมาที่คุยตกลงรุ่นที่จะซื้อเลยนะครับ

มีการบอกว่าปกติไม่ลด แต่วันนี้ลดให้ได้ด้วย โอ้โห อะไรจะใจดีปานนั้น แม่พระ!!!
จากนั้นผมก็สอบถามข้อมูลแบบที่ลูกค้าทั่วไปสมควรถาม และได้รับรู้ครับ

ผมก็ตกลงซื้อที่ 70% แบบผ่อนที่ต้องจ่ายคือ 14,000 บ. ผมเลยส่งข้อความที่เป็นบัญชีของผมว่ามีอยู่แค่ 15,000 กว่าบาท แต่จริงๆ แล้วบัญชีนี้ไม่มีอยู่จริงครับ made ขึ้นมาครับ ว่ามีเงินอยู่เท่านี้โดยเอาจำนวนที่ใกล้เคียง ไม่ห่างจาก 14,000 มากนักจะได้ดูไม่เว่อร์ครับ

จากนั้นผมก็ถามต่อเก็บข้อมูลมันไปเรื่อยๆ เท่าที่มันจะตอบมา

ระหว่างตกลงซื้อ ผมก็พยายามที่จะขอหลักฐานจากทางร้านเพื่อสร้างความมั่นใจ แต่มันก็พยายามเปลี่ยนเรื่องไปเรื่อย ผมก็แถต่อไปเรื่อยๆ ได้เช่นกัน จนมันให้เบอร์โทรมาครับ

*รูปร้าน CELLULAR นี้มันก็อปมาจาก facebook เพื่อมาแอบอ้างครับ โดยทางร้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ แล้วทางร้านกำลังดำเนินดดีแจ้งความอยู่ครับ
เบอร์โทรที่มันให้มา โทรไม่ติดเลยครับ เหมือนมันเอาเบอร์ใครมาให้ก็ไม่รู้ที่ไม่มีการเปิดใช้บริการมานานแล้ว และมันก็ให้บัญชีของทางร้านมาตามสเต็ปแบบที่น้องเค้าโดนเลยครับ

***ต้องขอบอกก่อนว่า ที่ผมนำมาโพสนี้ อยากจะเล่าเหตุการณ์ให้ทุกคนได้รู้ว่า คนๆ นี้มันใช้วิธีการ ซ้ำๆ ซากๆ แบบนี้ในการหลอกคน ทำจนชินจนกลายเป็นสเต็ปๆ ไปเรื่อยๆ และมันพยายามที่จะอุดช่องว่างต่างๆ ที่มันรู้จากคนที่โดนหลอกว่าจะสามารถค้นหามันได้ สืบหามันเจอ ผมเลยอยากให้เพื่อนๆ ที่เคยโดนมันหลอกไม่ว่าจะปีไหนๆ เดือนไหนๆ ลองมาแชร์ข้อมูลของมันกันครับ เผื่อครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่มันจะได้หลอกคนอื่นอีก ผมหวังว่าจะเป็นอย่างงั้น ***

หลังจากนั้น ก็ได้รูปสินค้าจากแม่ค้าครับ ซึ่งผมอยากรู้มาก ว่ารูปพวกนี้มาจากไหน ก็อปเค้ามา ? หรือว่าพวกเค้ามีอาชีพเปิดร้านขายมือถือบนห้างจริงๆ แต่คงหาหลอกทาง IG เสริมด้วยรึป่าว เป็นเพียงการคาดเดาของผมนะครับ

ผมก็ได้ถามว่าร้านอยู่ไหน ซึ่งมันก็ยืนยันว่าอยู่ในห้างอะไรสักอย่างในเชียงใหม่

ต่อจากนี้ไปคำพูดที่ผมสนทนาด้วยกับมันเป็นการ “แถ” แบบโคตรจะแถที่สุดในชีวิตผม
เพื่อล้วงข้อมูล และล่อให้ทางร้านกระทำการอะไรก็ได้ที่สามารถทำให้ผมติดตามมันได้ เช่น ไปกดเงินที่ตู้ หรือเช็คยอดเงินที่ตู้, โทรมาหาผมตามเบอร์ที่ให้ไว้ หรือสุดท้ายติดต่อกับทางธนาคาร หากการพูดคุยแบบเจาะจงคงไม่ได้อะไรจากมันแน่ๆ ผมเลยขอใช้วิชามารผจญทุกอย่างที่ผมคิดได้ทันมัน ก่อนที่มันจะรู้ทันครับ

ผมได้ขออีเมลมันเพื่อที่จะส่งหลักฐานการโอนเงินไปให้
*แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ ผมมีเพื่อนที่เค้าจะสามารถเช็คข้อมูลได้จากอีเมลครับ ว่ามันถูกส่งมาจากที่ไหน โดยการส่งรูปที่ถ่ายจากมือถือโดยตรง ตอนแรกทำทีจะไม่ให้ด้วยครับ ผมก็เลยส่งไปว่าต้องใช้เพราะไม่เคยโอนผ่านแอพในมือถือปกติจะทำแบบนี้ตลอด เบอร์โทรที่มันให้ก็โทรไม่ติด ผมก็แถไปเรื่อยครับ แล้วมันก็เชื่อ สรุปก็ได้อีเมลมันมา ขั้นตอนต่อไปคือทำให้มันส่งรูปมายังอีเมลผมให้ได้

ก่อนหน้านี้ผมได้ทิ้งช่วงตอนที่บอกว่าไปอาบน้ำมา เพื่อใช้เวลาในการคิดแผนการต่อไป ผมตัดสินใจโอนเข้าบัญชีตัวเองครับ แล้วทำการตัดต่อว่าผมได้โอนไปให้ร้านมันแล้ว จำนวน 14,000 บาท มาถึงช่วงนี้ใจผมเต้นแรงมากๆ เลยครับ กลัวโป๊ะแตกมาก เพราะถ้ามันรู้ผมหมดหนทางแน่ๆ มันต้องบล็อกผมแน่ๆ

นั่นไงว่าแล้ว จบ … จบกัน
มันรู้ว่ายอดไม่เข้า มาคิดอีกที… ก็เออสิฟร่ะ! ตูโอนเข้าบัญชีมันซ่ะที่ไหน ก็ถูกของมันแล้ว
แสดงให้เห็นว่ามันค่อนข้างที่จะเร็วมาก เพราะสมัคร sms ไว้ดูความเคลื่อนไหวของยอดเงินตลอด คร่าวนี้จะทำไงก็แถต่อไปสิครับ 555

ผมแถมันมาเรื่อยๆ เพื่อดึงให้มันเข้าเรื่องอีเมลให้ได้ ตอนแรกก็คิดไม่ออกจะให้มันส่งเมลมายังไงดี ก็เลยอ้างว่า ที่โอนไปผมได้รับอีเมลยืนยันการโอนด้วยนะ เลยส่งให้ดู *แต่จริงๆ แล้วก็ตัดต่อภาพสักพักได้กว่าจะส่งไป จุดประสงค์ผมต้องการให้มันออกไปเช็คที่ตู้ หรือทำอะไรก็ได้ที่คิดว่ากล้องวงจรปิดจะจับภาพมันได้บ้าง หรือส่งอะไรมาที่เมลตูหน่อยก็ได้ อะไรก็ได้ติดกับตูหน่อยเถอะ

ปรากฎว่าได้ผลครับ มันเริ่มไม่มั่นใจในระบบ sms จากทางธนาคารแล้ว เพราะหลักฐานค่อยข้างเนียนได้ผล ผมจึงเร่งเร้าให้มันรู้สึกว่า เห้ย! ตูโอนไปแล้วจริงๆ นะ ไม่เชื่อดูๆๆ มีหลักฐาน มันก็ฉลาดครับรีบเช็คในแอพของธนาคาร TMB บนมือถือ ทำให้ผมรู้ว่านี่มันไม่ธรรมดาแล้วคนๆ นี้

นี่เป็นรายการเดินบัญชีครับ ซึ่งยอดเงินบรรทัดล่างสุด คือเงินที่เหลือจากยอด 13,000 บ. ของน้องเค้าแน่ๆ ผมมั่นใจ แล้วอีกยอด +2,000 บ. เมื่อวันที่ 08/06/2016 น่าจะเป็นยอดของเหยื่อที่โอนไปมัดจำกับมันแน่นอนครับ

ต่อจากนั้นผมก็แถไปเรื่อยๆ จนมันเริ่มสับสน และไม่มั่นใจ ค้างคาใจกับผมมากๆ เพราะมันไม่เคยเจอ

นี่เป็นการสาบานครั้งแรกในช่องแชท Line ของผมครับ 55555

คราวนี้ล่ะครับ ผมก็ได้ช่องโหว่จากมันรีบ บอกอีเมลของผมไปให้ลองส่งอะไรก็ได้มาหาผม ตอนแรกผมไม่รู้ว่ามันต้องใช้ภาพที่ถ่ายจากกล้องมือถือ ก็เลยไม่ได้โฟกัสให้ส่งอะไรมาทางเมลบ้าง แล้วมันก็ส่งมาแต่ความว่างเปล่า พร้อมเขียนชื่อเรื่องหัวเมลว่า “โอนเงินไม่เข้าทำไงดี??” 5555

ผมไม่คิดว่าจะยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว คือทุกอย่างมันไปเร็วมาก มันรีบขับรถออกไปเช็ค แต่คิดว่าน่าจะมาจากงานศพจริงๆ คงจะขับมาอยู่แล้วล่ะ แต่บอกเราว่ากำลังออกไปเช็คให้ ผมก็ทำตัวกลมกลืนทำทีท่าจะโทรไป Cell center ให้แล้วก็ถามความคืบหน้ามันไปด้วย

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นคนรอบคอบ ขี้ระแวง ก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดบอดให้เรานะครับ
***รูปที่มันถ่ายมานี้เป็นภาพที่ทำให้ผมรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน ผมรู้สึกว่ามันใกล้จบแล้วล่ะ

เล่นถ่ายมาเป็นระยะๆ เพื่อรายงานว่ามันกำลังไปเช็คเงินให้เราจริงๆ ฟังดูแล้วก็ดูเป็นคนดีมีน้ำใจอยู่บ้าง
แล้วภาพๆ นี้ผมสามารถรู้อะไรเกี่ยวกับที่อยู่ของมันได้อย่างไร ?

มีหลายคนที่สอบถามเข้ามาครับว่า “ไปแจ้งความมาแล้วหรือยัง ?”

ตอนนี้แจ้งความแล้วครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้ทราบเรื่องจากน้องเค้าเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.นี้เอง ตอนแรกยังไม่ได้แจ้งความครับ เพราะกลัวว่าหลักฐานจะอ่อนไป ตำรวจจะไม่รับแจ้ง ก็เลยไปขอข้อมูลจากธนาคาร ทีแรกน้องเค้าทำตามกระทู้ในพันทิปครับว่าให้บอกกับธนาคารว่าโอนไปผิดแต่ธนาคารไม่สามารถช่วยได้เพราะโอนเงินผ่าน internet banking เค้าคงรู้อยู่แล้วว่าเราไม่ได้โอนผิดแน่ๆ เพราะเลขตั้ง 10 หลักใครจะกดโอนผิด แต่ทางธนาคารก็บอกข้อมูลมาคร่าวๆ ว่า..

บัญชีนี้เป็นของสาขา เมืองคง จ.นครราชสีมา และมีการกดเงินออกไป 1,000 บ. ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ธนาคารบอกจะลองติดต่อไปยังเจ้าของบัญชีนี้ให้ครับ

จุดนี้หล่ะครับที่ทำให้เรามีความหวังเล็กๆ ก็เลยรวบรวมหลักฐานทั้งหมดไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อขอข้อมูลจากธนาคาร ในส่วนนี้ก็ต้องรอการดำเนินการตามกฎหมายต่อไปครับ ขอตัดตรงนี้ไปก่อนครับเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมครับ

มาต่อจากเรื่องเมื่อคืน เรื่องรูปที่มันถ่ายมาให้ครับ…
เป็นรูปที่ถ่ายหน้าเซเว่นสาขาหนึ่ง ที่มันคงจะผ่านมาจากงานศพแล้วแวะเช็คยอดเงิน

สิ่งที่ผมต้องการจากรูปนี้คือ
1. เลขทะเบียนรถ ยี่ห้อ รุ่น
2. โฉมหน้าของแม่ค้า

ลองปรับแสง ขยายดูเลขสาขา ปรากฎว่าเป็น ร้านเซเว่น 7880 ปตท.หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง ซึ่งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ครับ ซึ่งตรงกับข้อมูลของธนาคารที่บอกว่ามีการกดเงินไปในจังหวัดเดียวกันครับ อาจจะเป็นไปได้ว่าแหล่งที่ทำงาน หรือพักอาศัยอาจจะอยู่ในจังหวัด อำเภอไหนสักแห่ง

จากนั้นผมก็ได้ติดต่อกับทางเซเว่นสาขานี้เพื่อให้น้องพนักงานช่วยดูให้ว่ามีรถที่จอดอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ ตามมุมกล้องในภาพนี้รึป่าว โดยผมได้ขอไอดีไลน์น้องเค้าเพื่อส่งภาพให้ช่วยดูให้ครับ น้องเค้าให้ความร่วมมือดีมากครับหลังจากเล่าเรื่องให้ฟังคร่าวๆ โดยคนที่ติดต่อไปเป็นแฟนของผมครับ โชคเข้าข้างที่แฟนผมพอจะมีเบอร์โทรของทางร้าน และขอความช่วยเหลือได้ในระดับนึง

แต่น่าเสียดายที่ผมคิดช้าไป มันไม่ทันครับ แม่ค้ามันไปเสียก่อนที่น้องเค้าจะคุยกับแฟนผม คราวนี้ก็เหลือทีสุดท้ายแล้วครับ คือขอข้อมูลจากกล้องวงจรปิด และสอบถามน้องเค้าเบื้องต้นว่ามีตู้ของธนาคารอะไรอยู่หน้าเซเว่นบ้าง ? น้องได้บอกมาว่ามีแต่ ตู้ของกสิกรไทยตู้เดียว และได้ถามน้องว่าจากมุมภาพที่ให้ดู พอจะมีกล้องส่องมาถึงไหม น้องเค้าบอกว่าตรงที่มันจอดไม่มีกล้องส่องมาเลย ถ้ามีก็เป็นกล้องของทางปั้ม

แฟนผมจึงลองขอให้น้องรีภาพในกล้องให้ดู อย่างน้อยๆ ก็ได้เห็นรูปร่าง หรือหน้าตาของแม่ค้าคนนี้บ้าง แต่โชคไม่เข้าข้างเราเลยครับ เวลาที่โทรไปค่อนข้างดึกพอควร แล้วคนที่สามารถดูกล้องได้ต้องเป็นเจ้าของร้านเท่านั้น ซึ่งเค้าไม่อยู่ 5555 กินแห้วตามเคย แล้วของปั้มล่ะ คิดในใจเราจะรบกวนน้องเค้ามากไปมั้ง เลยไม่เอาดีกว่าเพราะยังไงก็ถือว่าได้รู้อะไรจากมันบ้างแล้ว และหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดคงไม่ยากที่จะไปขอดูเมื่อไหร่ก็ได้ เอาเก็บไว้ก่อนแล้วกัน

ต่อมาเรื่องรูปภาพครับ คราวนี้ก็เริ่มสงสัยแล้วว่า มุมที่มันถ่ายมาเหมือนมันนั่งเบาะหลัง แสดงว่ามันต้องมีมากกว่า 2 คน ทำไมถึงนั่งเบาะหลัง ? ผมสงสัยดังนี้ครับ
1. มันอาจจะไม่ใช่รถของมันเอง เหมือนอาศัยติดรถเค้าไปงานศพประมาณว่ารถเพื่อน หรือญาติๆ
2. เป็นรถของแฟน หรือของมันเองแต่ไม่ขับ เพราะมีบางสิ่งที่ทำให้มันไม่สามารถนั่งเบาะหน้าได้ อาจจะมี ลูก หรือผู้ใหญ่นั่งอยู่

ซึ่งข้อสงสัยนี้ทำให้ผมอยากจะรู้ครับว่า รถ 5 ประตูคันนี้ ยี่ห้ออะไร ใครพอจะทราบบ้างครับ ?

ผมอยากรู้ไปทำไม ?

เพราะมันสอดคล้องกับภาพอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้ผมสับสนว่า สรุปแล้วมันใช้รถยี่ห้ออะไร มันมีกี่คันกันแน่ แล้วรูปที่มันถ่ายๆ มานี้มันถ่ายมาจริงๆ หรือไปก็อปเค้ามาอีก เพราะถ้ารู้ก่อนว่ารูปทั้งหมดนี้มันไปก็อปมา ก็จะได้รู้ว่าเรากำลังตามผิดคน

ต่อนะครับ…
ที่บอกว่าผมพยายามทำให้มันส่งรูปภาพมายังอีเมลผมให้ได้ พยายามดึงทุกเรื่องที่ผมแถไปมายัดใส่ๆ รวมกันจนเรื่องและเหตุการณ์มันพาไปเอง เลยบอกมันไปว่า “ให้มันแคปรายการเดินบัญชีส่งมาในอีเมลหน่อย เพราะผมจะติดต่อทางเมลกับธนาคาร บอกเหตุผลว่ามันน่าจะเร็วกว่า” แต่จริงๆ แล้วผมไม่รู้หรอกครับอันไหนเร็วไม่เร็ว 55555

ในที่สุดมันก็แคปแล้วส่งมาทางเมล ผมดีใจอีกแล้วครับ เหมือนทำสำเร็จไปอีกขั้น

ผมจึงรีบ FW. ส่งต่อไปให้เพื่อนทำการค้นหาครับ แต่ผลออกมาว่า มันปิด Location ของภาพไว้ครับ ตรวจหาไม่เจอกินแห้วอีกตามเคย มันฉลาด รู้ทัน และระวังตัวอยู่เสมอๆ เวลาจะทำอะไร ผมรู้สึกเจ็บใจมากและคิดว่าตอนนี้มันคงจะยิ้มเล็กๆ ให้ผมแล้วหล่ะ 55555

***มีเพื่อนๆ คนใดพอจะมีวิธีการค้นหาตำแหน่งจาก อีเมลที่ส่งมาได้บ้างครับ ถ้ามีหลังไมค์มาได้เลยนะครับ จะขอบพระคุณอย่างยิ่ง

หลังจากนั้นผมก็เล่นตามบทไปเรื่อยๆ มันก็พยายามที่จะช่วยเหลือผม หาข้อมูลจากนู้นนี่มาบอก ทำให้ผมรู้ว่ามันเป็นคนที่เก่งในเรื่องการหาข้อมูลอยู่เหมือนกัน รู้จักแหล่งที่มาของข้อมูลใหญ่ๆ และน่าเชื่อถือ อย่าง Pantip.com รู้จักการเสิร์ชหาโดยใช้เวลาไม่กี่นาที ผมคิดว่าน่าจะเป็นคนที่อายุไม่น่าจะเกินเลข 3 นะครับ อาจจะ 20 กว่าๆ เป็นแค่การเดาๆ

************************************** อ่านถึงตอนท้ายความเห็นนี้แล้วย้อนมาดูตรง 2 รูปนี้นะครับ **************************************

ผมก็แกล้งบอกว่ากำลังติดต่อธนาคารอยู่ แล้วก็ถามความคืบหน้าไปเรื่อยๆ ส่วนนี้ไม่มีอะไรมากครับ ผมขอตัดมาตอนที่มันส่งภาพแคปหน้าจอเป็นข้อมูลการใช้ TMB แอพบนมือถือครับ ไม่รู้ว่าจะผิดกฎอะไรในพันทิปไหม เลยขอปิดบังพวกรหัสไว้ก่อนนะครับ

สิ่งที่ผมอยากรู้อีกก็คือ ?
1. รหัสเริ่มใช้งาน TMB คืออะไร ? เพิ่งจะโหลดแอพมาใช้ หรือว่ามีการล็อคแอพไว้เวลาเปิดใช้งานมันจะถามรหัสผ่าน OTP รึป่าวครับ ใครพอจะทราบบ้าง ?
2. เติมวันทูคอล 6903 คืออะไร ? ผมไม่เคยเติมครับ อยากรู้ว่านั่นคือเลข 4 ตัวท้ายเบอร์ของมันรึป่าว ? ใครเคยเติม หรือใครทราบบอกหน่อยนะครับ

จากนั้นก็คุยกันไปเรื่อย

มันบอกสอบถามได้ตลอด แต่เบอร์โทรที่ให้มาโทรไม่เคยติดเลยสักครั้งเดียว…

***จากการเซฟภาพทั้งหมดมา ทำให้รู้ว่า “มันมีโทรศัพท์อยู่ 2 เครื่องครับ”
คอยปล่อยฮอตสปอตกันอยู่ เลยคิดว่า อีกเครื่องน่าจะเป็น วันทูคอล ที่มันเติมตังไปแน่ๆ

*แต่ สัญลักษณ์การเชื่อมต่อ ที่ปรากฎทำให้ผมคิดครับ คิดมากด้วย สงสัยมากๆ ว่าทำไมงานศพ ถึงมี WiFi ให้ใช้ ???

***ผมขอไล่เหตุการณ์ดังนี้ครับ

ช่วงเวลาประมาณ 22:20 น. ทางมันบอกว่า ยอดไม่เข้า ไม่ได้ SMS และกำลังเช็คผ่านแอพ TMB
เวลา 22:25 น. – มันก็แคปหน้าจอของรายการเดินบัญชีในแอพ TMB ส่งมาให้ ซึ่งตอนนั้นมันยังมีการเชื่อมต่อกับ WiFi อยู่
ช่วง 22:40 น. – มันส่งรูปที่กำลังขับรถเหมือนว่ากำลังออกจากบ้าน หรือกำลังเดินทาง แต่มันใช้คำว่า “กำลังออกไปธนาคาร”
เวลา 22:47 น. มันถ่ายรูปหน้าร้านเซเว่น สาขา 7880 มาให้ชม
เวลา 22:51 น. – เป็นรูปที่ผมได้จากอีเมลตอน 22:56 น. รูปนี้ยังมีการปล่อย ฮอตสปอต กันอยู่
เวลา 23:02 น. – มันส่งรูปที่กำลังหาข้อมูลจากในพันทิปมา ซึ่งตอนนี้ สัญลักษณ์มันอยู่ในการเชื่อมต่อของ WiFi
เวลา 23:49 น. – มันส่งรูปแคปหน้าจอรายการเดินบัญชีในแอพ TMB มาอีกครั้ง เวลาปัจจุบัน
เวลา 23:50 น. – มันส่งรูปข้อความของ TMB ที่มีรายการเติมเงินวันทูคอล 50 บ.

***ลองสังเกตดีๆ นะครับว่า ช่วงเวลาที่เชื่อมต่อกับ wifi จะมีสัญญาณของคลื่น 3 จุด ตลอด แสดงว่าพื้นที่ๆ มันอยู่ตั้งแต่ช่วงแรกที่บอกว่าไปงานศพ น่าจะไม่ใช่แล้วล่ะครับ มันหลอกตำแหน่งที่มันอยู่ชัวร์ๆ แต่ก็วัดจากตรงนี้ไม่ได้เพราะคลื่นมันไม่นิ่งอยู่ตลอดเวลา มีขึ้นมีลงตลอด

ถ้าวัดจากคลื่นไม่ได้ ก็วัดจากเวลาที่เห็นได้!

มันออกจากบ้านช่วงเวลา 22:40 น. และถึงหน้าเซเว่นช่วงเวลา 22:47 น. มันใช้ระยะเวลาในการเดินทาง 7 นาที ?!
ลองดูตอนกลับครับ ผมได้รูปที่ยังมีการปล่อย ฮอตสปอต กันอยู่ ตอนมันแคปมา เวลา 22:51 น. และตอนที่มันส่งรูปหน้าพันทิปมารูปแรกคือ เวลา 22:58 น. รูปแรกนี้ หยุดการปล่อย ฮอตสปอต แล้ว แต่ยังเป็นสัญญาณ 3G อยู่ และรูปที่ 2 ส่งมาในเวลาใกล้เคียงกันคือเวลา 23:02 น.

จากเวลา 22:51 – 22:58 น. ห่างกันเพียง 7 นาที และเป็นไปได้ไหมว่า รูปที่ 2 ที่มีช่วงเวลาห่างกันประมาณ 4 นาทีนี้ คือช่วงที่มันกำลังเข้าบ้านและเปิดสัญญาณเชื่อมต่อกับ Wifi เพื่อส่งรูปที่ 2 มา และรูปสุดท้าย ข้อความ SMS ของ TMB คือเวลา 23:50 น.

แต่มันไปทำไรมานะ แบตถึงเหลือ 4% และสัญญาณ 3G ก็เปลี่ยนเป็น 4G อยู่คนละพื้นที่ หรือยังไงอันนี้ก็เป็นข้อสงสัยมาก

1. มาตั้งกระทู้แบบนี้ คนร้ายจะไม่รู้ตัว แล้วหนีไปก่อนหรอ ?

ตอบครับ คนร้ายเริ่มรู้ตัวตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.แล้วครับ ผมถึงรีบเอามาโพสก่อนเพราะไหนๆ ก็รู้แล้วว่าผมไม่ได้แอดไปคุยเพื่อไปซื้อ และที่ผมตัดสินใจเอามาโพส เพราะรู้ว่าคนร้ายรายนี้ก่อคดีมาหลายครั้งแล้ว เรื่องการหลบหนีผมว่าน่าจะขั้นเทพอยู่ ถ้ายิ่งเป็นคนเคยโดนจับมาแล้วจะรู้ทางหนีทีไล่เป็นอย่างดี คงไม่มีพลาดอีกแน่ๆ และก็รู้ด้วยว่าควรจะหนีตอนไหน เพราะดูจากบัญชีน่าจะมีเงินเข้าอยู่บ่อยครั้งแน่นอน อย่างน้อยๆ การตั้งกระทู้ในครั้งนี้ก็เหมือนช่วยคนที่เค้ากำลังจะโดนหลอกไปด้วยไม่มาก ก็น้อยครับ แถมตัดช่องทางรายได้ของมันไปด้วย

และที่ผมเอามาโพสก็เป็นเหตุการณ์เล่าย้อนหลังไปครับ ซึ่งปัจจุบันผมทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ้าง ผมคิดว่ามันไม่น่าจะรู้ และก็ไม่รู้ว่าตอนนี้มันนำหน้าผมไปกี่ก้าว หรือตามหลังผมกี่ก้าว ไม่มีใครรู้ทั้งนั้นครับ อยู่ที่ไพ่ใบสุดท้ายครับ ว่าใครจะชนะ!

2. ทำไมไม่เอาหลักฐานที่หามาได้ส่งให้ตำรวจ ?

ตอบครับ ขอลบคำตอบนะครับ กลัวจะเป็นการชี้ช่องทางให้โจรเพิ่มมากขึ้นครับ ขอบคุณมากครับที่ช่วยชี้แนะครับ

3. จับคนร้ายได้หรือยัง ?

ตอบครับ ยังไม่ถูกจับครับ

มีคนเข้ามาช่วยตอบเกี่ยวกับ “รถ” ที่แม่ค้าใช้เป็นยานพาหนะเพื่อไปเช็คยอดเงิน เมื่อวันที่ 06/11 บอกว่าเป็นรูปที่ถ่ายจากด้านข้างคนขับ และบอกว่าเป็นรถยี่ห้อ อีซูซุ รุ่นมังกรทอง มันเป็นไปได้มั้ย ? ผมเลยลองหาข้อมูลกับรูปภาพเพิ่มเติม และได้ผลดังนี้ครับ
(ขอบคุณภาพจาก รถมือสอง.com และ 9carthai.com ครับ)

นี่คือรถ อีซูซุ รุ่นมังกรทองครับ ผมพยายามหารูปคันที่มีการติดแผ่นป้าย พรบ. สี่เหลี่ยมๆ เพื่อมาเปรียบเทียบได้ง่ายครับ

2 จุดที่คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ว่าคือ รถอีซูซุ รุ่นมังกรทอง ตามนี้ครับ

จุดที่ 1 มีคนบอกว่าด้านซ้ายมือเป็นกระจก ดูจากรูปที่ผมปรับแสงแล้วมาสังเกตดีๆ มันมีขอบฟุตบาทอยู่ด้วยครับ เลยฟันธงว่าตำแหน่งที่แม่ค้านั่งอยู่คือ “ด้านข้างคนขับรถ” ครับ
จุดที่ 2 ผมมาสังเกตเห็นว่า มีรอยกาว จากการติดแผ่นป้าย พรบ. สี่เหลี่ยมๆ ไว้ด้านซ้ายด้วย แถมรถทุกคันกระจกด้านหลังต้องมี เส้นไล่ฝ่ากระจกหลัง แบบในรูปด้านล่างนี้ครับ เลยยิ่งมั่นใจว่าเป็นด้านหน้ารถแน่นอน

ต่อมา ยี่ห้อ และรุ่นของรถครับ ในมุมคนที่เคยขับเคยนั่งบ่อยๆ จะดูออกครับว่ามันคือรุ่นมังกรทอง อันนี้ผมก็ไม่มีรถรุ่นนี้ด้วย เลยลองเอารูปมาเปรียบเทียบตามนี้ครับ (*เป็นแค่รูปเปรียบเทียบนะครับ ไม่ใช่รูปรถของคนร้ายจริงๆ)

รูปที่แม่ค้ามันถ่านมาเป็นมุมจากในรถ ซึ่งมีความโค้งและลาดเอียงไปทางคนนั่ง แต่ดูๆ ไปแล้วก็น่าจะใช่รถรุ่นนี้หล่ะคับ หรือเพื่อนๆ คิดว่ายังไงกันครับ ?

สาเหตุที่ผมตั้งข้อสงสัยเรื่องรถที่มันขับก็เพราะว่ามันมีการส่งรูประหว่างขับรถมาให้ผมอีก 1 รูป ซึ่งรูปนี้ทำให้ผมคิดว่ามันเป็น รถ 5 ประตูครับ ในใจคิดไว้ว่าน่าจะเป็น โตโยต้า ยาริส ครับหลังจากเห็นรูปนี้แล้ว ซึ่งรูปนี้จะอยู่ในเหตุการณ์ที่ผมจะเล่าต่อไปจากนี้

บนพวงมาลัยรถ เป็นยี่ห้อ โตโยต้า พอมารู้จากความเห็นที่มาบอกว่าเป็นด้านหน้ารถ และเป็นรถยี่ห้ออีซูซุ ด้วยแล้วทำให้งงไปใหญ่ ว่าสรุปมันมีรถกี่คัน ? มีจริงหรือไม่ ? ของใครกันแน่ ? ดูคอนโซนหน้ามันวีออส หรือ ยาริสครับ ? แล้วคนในรูปคือใคร ? นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นในใจผมครับ ก็เก็บไว้ก่อนถือว่าได้ข้อมูลมากแล้วสำหรับตรงนี้ รอหลักฐานอย่างอื่นมาปะติดปะต่อก็น่าจะรู้เอง

—————————- ขอเล่าต่อนะครับ จากที่คุยในแชท Line

ผมก็ทำทีเป็นนิ่งนอนใจ ไม่ติดต่อไปทั้งวันเลยครับ เพราะคิดไม่ออกว่าเราจะสร้างเรื่องให้มันไปเช็คเงินที่ตู้เดิมอีกครั้งยังไงดี เพราะครั้งแรกไม่ทันมัน แต่ครั้งนี้มันจะเชื่อเราไหมนะ มันเองก็พยายามอยากจะรู้ให้ได้ว่าเป็นเพราะอะไร มีส่งเกมส์มากระตุ้นด้วย แต่ผมก็ไม่เปิดอ่านครับ จนมันทักมาถามครับ ผมก็แถต่อตามสเต็ป…

พอมาถึงตรงนี้ ผมไม่รู้จะอ้างว่าอะไรดี เลยบอกไปว่า ระบบน่าจะล่ม เดี๋ยวทางธนาคารดึงเงินกลับให้ ทำนองนี้ครับ ต่อจากนั้นสักประมาณช่วง 3 ทุ่มผมปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ครับ เลยบอกมันต่อไปว่าธนาคารติดต่อมาแล้ว

มันส่งรูปมาว่ากำลังขับรถ ช็อตนี้หล่ะที่ผมสงสัยเรื่องรถมัน ผมเห็นว่ามันขับรถอยู่ เลยเป็นห่วงความปลอดภัยมัน กลัวมันจะตายก่อนก็เลยบอกให้ขับรถไปอย่าสนใจเลย แต่มันก็อยากจะรู้จริงๆ ครับ … แหม่ มีบอกด้วยว่าไฟแดงตั้ง 60 กว่าวินาที แค่นั้นมันไม่พอหรอกตูเล่าเป็นชั่วโมง 555555

*จากนั้นผมก็ออกอุบาย พยายามให้มันไปเช็คยอดเงินที่ตู้เดิมอีกครั้ง โดยครั้งนี้ผมเตรียมแผนรอกับแฟนไว้แล้วครับว่าถ้ามันไปปุ๊บ จะรีบโทรแจ้ง พนง. ของร้านเพื่อขอความช่วยเหลือครั้งสุดท้ายทันที (ไม้ตายแล้วอันนี้)

ระหว่างที่ผมออกอุบาย ก็มีการนัดแนะเวลากับมันโดยเวลาพวกนี้ผมเป็นคนกำหนดเองเพื่อใช้สำหรับการเตรียมตัวครับ ถ้าหากมันไปเช็คจริงๆ จะได้ทันการ และก็ได้เช็คความถูกต้องกับมันด้วยว่า ตู้ที่มันไปกดเช็คนั้น เป็นตู้ของธนาคารอะไร ซึ่งผมถาม พนง.ร้าน ทราบมาว่ามีตู้เดียวคือกสิกรไทยครับ เพื่อความชัวร์จึงหลอกถามมันครับ แล้วมันก็ คอนเฟิร์มมาครับว่า “ใช่ค่ะ” จากนั้นมันก็ตั้งคำถามผมครับ แล้วผมก็สกิล แถ ตามเดิม

จากนั้นผมก็ ดราม่าใส่มันครับ ทุกสกิลที่มีใส่เข้าไป โดยหวังเล็กๆ ว่ามันจะไปเช็คให้ที่ตู้จริงๆ แล้วก็พูดถึงเรื่องเบอร์โทรติดต่อ ที่มันโทรไม่เคยติด สุดท้ายมันก็ใช่ สกิลขอเบอร์ใส่ผม และบอกดักไว้ว่า “เกิน 2 ทุ่ม งดรับสาย” 55555 แม่มชนะเลิศ!!!

แล้วมันก็พูดปลอบใจตัวมันเอง ประมาณว่า “อดแด_” อีกแล้วตู ผมก็ส่งรูปว่ากำลังเข้าเช็คครับ เพราะได้เวลาแล้วคือ 22:00 น. พอเช็คแล้วก็รีบบอกมันไปว่าเงินมันเหลือ พันกว่าบาทจริงๆ โดยผมได้ถ่ายรูปให้มันดูด้วยครับ เพราะที่ผ่านมาตัดต่อไปเยอะ เลยกลัวว่ามันจะไม่เชื่อ

มาถึงช่วงนี้ ผมงอแงใส่มันครับ เพราะไม่รู้จะสรรหาอะไรมาให้มันฟังอีกแล้ว นอกจากดิ้นครับ 55555

มันบอกว่าจะให้เพื่อนช่วยครับ ทำงานแบงค์ด้วย เพื่อนมันจะรู้ไหมนะ ว่ามีเพื่อนเป็นมิจฉาชีพ โทรไปขอความช่วยเหลือนั้น หลอกเงินคนมาไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ สร้างความเดือดร้อน เสียใจให้ไม่รู้ตั้งกี่คน แต่ถ้าเพื่อนมันรู้ บอกเลยครับนี่มันเดอะแก๊ง ชัดๆ ผมไม่สนใจดราม่าใส่มันอีก กดดันมัน!

พอหลังจากนั้นมัน ก็ทำทีเหมือนจะรู้แล้วครับว่าผมไม่ได้โอนไปจริงๆ เพื่อนมันคงจะบอกอ่ะหล่ะครับ มันบอกให้ผมแคปรายการเดินบัญชีไปให้มัน ซึ่งตอนนี้ผมคิดไม่ทันแล้วครับ เลยขอเงียบไปคิดแป๊ป จากนั้นก็ใช้เวลาทั้งหมด ตัดต่ออีกครั้ง แล้วก็แถไปตามเดิม

และแล้ว..

ผมก็โป๊ะแตกครับ ไปไม่รอด จนตัวจริงๆ ความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นโจรแทนมัน แล้วถูกมันจับได้ ยอดที่พันกันมั่ว ถอนไป กดมา ผมพยายามบวกลบ ให้ยอดมันลงตัว แต่ดันพลาดยอดนี้จนได้ แถไปซ่ะเยอะจนลืมครับ จบสิ้นเลยคราวนี้

และที่มันภาคภูมิใจมากที่สุด คงเป็นผลงานนี้ครับ…

หมดแล้วครับ ไปต่อไม่ได้แล้ว เลยขอใช้สกิลมึน แบบมันมาใช้บ้าง คือ “เปลี่ยนเรื่องคุย” ครับ 55555 ยาวๆ ไปครับ

ผมมาพลาดตรงรูปนี้ครับ แล้วมันก็เริ่มจับผิดผมได้เรื่อยๆ เลือดเย็นมาก

หาเรื่องโวยวายใส่มันครับ มึนด้วย ไม่ฟังมันด้วย แถด้วย โอ้ยยย ครบครัน 55555 จนมันส่งภาพแคป ไม่รู้ว่าของเพื่อนมันรึป่าวนะครับ หรือไปก็อปมาก็ไม่รู้

ผมก็ยังยืนกรานที่จะ แถต่อไปครับ

ผมเริ่มสงสัยตรงที่มันบอกว่า ไปงานศพมา แค่ผ่านไปเช็คเงิน เนี่ยหล่ะ แล้วมันก็พยายามขอ เลขบัญชีจากผมครับ ผมเลยขอกลับไปบ้าง

จากคำว่า เอ้า!!! มันก็ได้หายไป ครับ ไม่มีการตอบกลับ ไม่มีการเปิดอ่าน ผมจึงส่งคำถามไปว่า “รู้จักน้องคนนี้ไหม ที่โดนพี่โกงอ่ะ” แต่ยังไม่ส่งรูปไป เผื่อมันสนใจจะเปิดอ่านบ้าง

แต่แล้วก็เงียบยาวเลยครับ 55555

ครั้งนี้ผมอายมาก ความหน้าหนาของผมสู้มันไม่ได้จริงๆ ยอมครับ แต่ยังไม่จบนะครับ น่าจะยาวครับ เพราะผมไม่รู้ว่ามันจะจบยังไง เมื่อไหร่ ถึงได้ตั้งชื่อกระทู้ว่า “มหากาฬ” ครับ ต่อไปนี้ผมจะอัพเดตข้อมูลที่เกี่ยวกับมันเรื่อยๆ ครับ จะรวบรวมทุกอย่างที่ได้ทั้งจาก ผู้เสียหาย และเพื่อนๆ ในพันทิป หรือจากที่อื่นๆ ส่งมาช่วยเหลือผมครับ

ขอบคุณทุกท่านมากครับที่สนใจติดตามอ่านมาตลอดครับ

ขอขอบคุณทุกๆ คนนะครับ ที่คอยสนับสนุนข้อมูลให้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ในพันทิป รวมทั้งผู้เสียหายทุกท่านครับ ที่ช่วยกันสืบหาข้อมูลให้ผมตลอด ขอบคุณอีกครั้งครับ

ตอนนี้ขั้นตอนทางกฎหมายดำเนินการไปเป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้วครับ พอมีความหวังเล็กๆ วันนี้ที่ผมจะนำมาเขียนเป็นเพียงการสมมติฐานจากผมคนเดียวนะครับ และจะมีการตั้งข้อสงสัยเพื่อสอบถามความเห็นจากเพื่อนๆ ในที่นี้ครับ ใครรู้ตอบได้เลยครับ แต่หลังไมค์มาจะดีมาก เพื่อเป็นประโยชน์กับผมในการปะติดปะต่อหลักฐานอื่นๆ ที่ผมเก็บไว้ และไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ครับ

จากคราวที่แล้วผมคาใจกับภาพด้านล่างนี้ หลายประเด็น แต่ก็พอรู้เกี่ยวกับรถที่มันใช้บ้างแล้ว ต่อมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานที่ ที่มันเลือกใช้ในการกดเช็คเงินครับ ว่าทำไมมันถึงใช้สถานที่แห่งนี้ มาดูประเด็นที่ผมสงสัยกันครับ

จากรูปด้านบนแล้ว ทำให้ผมรู้ว่าเป็นเซเว่นสาขาไหน มันคือ ร้านเซเว่นที่อยู่ในปั้ม ปตท.หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง ซึ่งใน Google Map น่าจะยังไม่มีการอัพเดตร้านนี้ลงไปครับ แต่ไม่ใช่ปัญหา ผมได้ทราบตำแหน่งนี้จากในแอพ 7-11 ครับ มาเทียบกันครับว่า ถ้าเราจะดูร้านนี้ว่ามันอยู่ตรงไหนของแผนที่ใน Google Map เวอร์ชั่นปัจจุบัน มันจะอยู่ตรงไหนครับ (ตามภาพด้านล่าง)

บริเวณจุดสีแดงคือตำแหน่งร้านในปัจจุบันครับ เมื่อได้พิกัดร้านแล้ว เรามาดูสถานที่กันครับ ผมได้ผู้ช่วยหนึ่งคนลงไปยังพื้นที่นั้นครับ (จริงๆ แล้วเค้าผ่านไปแถวนั้นพอดี เลยฝากๆ เค้าถ่าย 555) แต่ก็มีน้องผู้ใจดีค่อยช่วยเหลือภาพถ่ายที่ผมต้องการเพิ่มจนครบครับ เพราะผู้ช่วยที่วานให้ไปถ่าย ถ่ายมาไม่ครบครับ ค่าจ้างน้อยไปหน่อย 55555 มาลองดูภาพบริเวณหน้าร้านกันครับ

เลขสาขา และชื่อสาขาที่ตรงกับภาพของแม่ค้าที่มันส่งมาครับ ส่วนด้านล่างนี้คือบริเวณหน้าร้านครับ

ส่วนนี่เป็นตู้กสิกร ที่มันใช้เช็คยอดเงินครับ ตอนแรกผมเข้าใจว่ามีตู้กสิกรตู้เดียว แต่มันไม่ได้อยู่หน้าร้าน คำว่าหน้าร้าน พนง. คงจะคิดว่าอยู่ทางหน้าประตูมั้งครับ เพราะมีอีก 2 ตู้ แต่อยู่ถัดไปจากประตูครับ นี่เป็นภาพจากหน้าประตูร้าน ไปยังอีก 2 ตู้ เป็นของธนาคารออมสิน กับ กรุงไทยครับ

สีแดงๆ นี่เป็นบริเวณที่มันใช้จอดรถครับ

ประเด็นที่ผมสงสัยในตอนนั้น ทำไมมันถึงใช้ตู้ของกสิกร ทั้งที่มีอีกตั้ง 2 ธนาคาร เพราะอะไรนะ ? ผมเลยลองคาดเดาไว้ตามนี้ครับ…

1. มันรู้ว่ามีกล้องวงจรปิดของร้าน และพยายามที่จะหลบเลี่ยง นี่เป็นบริเวณที่มันจอดรถครับ และกล้องหันไปทางซ้าย มุมมองของกล้องที่จะจับได้น่าจะเป็นประมาณเส้นปะสีขาวนี้ครับ บวกกับความรีบเร่งคงจะได้ที่จอดพอดิบพอดีด้วย เลยเลือกที่จะใช้ตู้กสิกรใกล้ๆ นี้ครับ

2. มันไม่ได้คิดที่จะหลบกล้องวงจรปิดเลย หรือไม่ทันได้คิด แต่ด้วยความที่มันขี้เกียจ และรีบที่จะเช็คยอดเงิน เลยเลือกที่จะใช้ตู้ใกล้ๆ เพราะบริเวณนี้มีแต่ตู้ที่ไม่ใช่ธนาคารทหารไทย ยังไงมันก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ถ้าซองจอดบริเวณหน้าตู้ 2 ตู้นั้นว่างล่ะ ? ทำไมมันถึงเลือกที่จะใช้ตู้นี้ นี่เป็นรูประยะทางจากซองจอดรถไปยัง ตู้ธนาคารออมสิน และตู้กรุงไทย ครับ ด้วยระยะทางกับความรีบเร่งเป็นผมก็ไม่เลือกที่จะเดินไปยังตู้ทั้ง 2 นั่นครับ

ดูจากมุมนี้แล้วแค่ลงรถก็เช็คได้เลย

แต่สำหรับผมเท่าที่ได้คุยกับมันแล้วมันเป็นคนที่ค่อนข้างระวัง ระแวง แต่ก็ไม่รอบคอบ เลยคิดว่าอาจจะเป็นข้อ 1 ครับ ทั้งหมดนี่ก็ไม่ได้อะไรจากกล้องของทางร้านเลย เพราะดูแล้วมันคงมาเพื่อเช็คเงินอย่างเดียว มันคงไม่เดินลงไปไหนด้วย คราวนี้มาลองดูพื้นที่โดยรอบกันครับ ว่าเพราะอะไรมันถึงเลือกมาใช้สถานที่แห่งนี้

ย้อนมาดูเรื่อง ระยะเวลาในการเดินทางของมันจาก ที่พัก Go to เซเว่น เพียง 5-7 นาทีเท่านั้น แสดงว่ามันต้องอยู่ใกล้ๆ กับปั้ม ปตท.หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง แน่นอน อยากจะให้เพื่อนๆ ที่อยู่แถวๆ นั้น ช่วยเป็นข้อมูลเพิ่มให้ด้วยนะครับ หากมีตรงไหนไม่ตรง หรือจะบอกอะไรเพิ่มเติม ขอหลังไมค์มานะครับ

ดูรูปในแผนที่นะครับ ตำแหน่งดาวสีน้ำเงิน คือ ร้านเซเว่น ปตท.หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง จุดสังเกตจะมีด้วยกัน 3 จุดใหญ่ๆ คือ
1. ปั้ม ปตท.
2. ค่ายพ่อขุนผาเมือง
3. ห้าง Big C

ถ้ามองตามลูกศรสีแดงขึ้นไปตามถนนคชเสนีย์ จะเริ่มเป็นที่ตั้งของตัวเมืองเพชรบูรณ์ครับ ซึ่งถ้ามันมาจากทางตัวเมืองคงไม่ขับมากดไกลถึงหน้าค่ายได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมากดที่ Big C พอขับมาแล้ว Big C มันปิด เพราะเวลามันเกือบ 5 ทุ่มแล้ว เลยขับมากดที่ปั้ม ปตท.หน้าค่าย แทน แต่ถ้าเป็นผมอยู่ในตัวเมืองคงไม่มาถึง Big C หรอกครับระยะทางขนาดนั้น ขับไปดูตู้ในตัวเมืองน่าจะง่ายกว่า เพราะระยะเวลาที่ Google Map คำนวณมาได้คือ 8 กม. โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 นาที เกือบ 10 กม.นี้จำเป็นมั้ยที่คนรีบๆ เค้าจะยอมขับมาตั้งไกล เพื่อมาเช็คยอดเงินที่ตู้ ธ.กสิกรไทย อันนี้ผมสมมุติและคาดเดาไว้อย่างนี้นะครับ ใครมีความเห็นอย่างไรบอกกันได้ครับ เดี๋ยวจะมาแก้ไขเพิ่มเติมให้ครับ

งั้นแสดงว่าที่มันบอกไปงานศพ แล้วเป็นแค่ทางผ่าน เลยแวะมาเช็คที่นี่ คือเรื่องจริง ? เพราะถ้ามันมาจากทางเส้น สระบุรี – หล่มสัก ขึ้นมาจะเจอ ปั้ม ปตท. (หมายเลข 1) ซึ่งเป็นปั้มที่ใหญ่กว่าปั้มหน้าค่าย น่าจะมีตู้ให้กดแน่นอน ผมมีแชทที่มันทิ้งท้ายไว้ให้ดูต่างหน้าครับ

จากลาผมไปด้วยการสอนครับ ว่าให้ไปเรียนมาใหม่ 555555
มันมีการบอกผมด้วยว่า อยู่วังขอน ซึ่งวังขอนคนที่นี่จะรู้ว่ามันคือ อ.วิเชียรบุรี มันกล้าที่จะบอกขนาดนั้นเลยหรือ ? แล้วเป็นไปได้ครับว่าอาจจะใช่ วังขอน อ.วิเชียรบุรี จริง! เพราะเส้นทางที่มันมาจากตัวเมือง คงจะไปงานศพ หรือไปทำธุระมาจะต้องผ่าน ปตท.หน้าค่ายพ่อขุนผาเมือง ซึ่งจะอยู่ทางซ้ายมือมัน ตรงต่อไปตามเส้นทางเรื่อยๆ ประมาณ 100 กม. ไม่แน่ใจ ก็จะเป็น อ.วิเชียรบุรีครับ ทำให้ผมได้ข้อมูลมาอีกนิดในตอนนั้น ย้ำว่าในตอนนั้นครับ! 5555555555

เครดิต มหากาฬ “ตามล่าหาแม่ค้าคนโกง” ที่มีแต่ Line กับ IG 

แบ่งปัน