กรมอุตุออกเตือน!!! ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วให้ระวังพายุเข้าในช่วงนี้ด้วย..!?!

954

กรมอุตุออกเตือน!!! ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วให้ระวังพายุเข้าในช่วงนี้ด้วย..!?!

การเข้าสู่ฤดูฝน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ประเทศไทย ได้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้วในวันนี้ 16 พฤษภาคม2560
เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมประเทศไทย ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง


ส่วนลมระดับบน ได้ปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ และลมตะวันออก พัดปกคลุม ประกอบกับประเทศไทย มีฝนต่อเนื่องเกือบทั่วไป ถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้
ซึ่งฤดูฝนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้ ฝั่งตะวันออกจะยังคงมีฝนต่อไปจนถึงเดือนธันวาคม

สำหรับเกษตรกร นอกเขตชลประทาน ควรสำรองน้ำไว้ใช้ เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมากระจาย ไม่สม่ำเสมอ จะส่งผลต่อการทำการเกษตรได้

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้ประกาศเตือน ฉบับที่ 1 เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน มีผลกระทบตั้งแต่ 16-18 พฤษภาคมนี้
ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย

ภาคเหนือ บริเวณจังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูนพะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง
จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากอาจทำให้น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือบริเวณดังกล่าวควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าปกคลุมประเทศเมียนมาในช่วงวันที่ 16-18 พฤษภาคม 2560
ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง
ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น


ที่มา – tmd.co.th
เรียบเรียง บันเทิงstation

แบ่งปัน