เฮลั่นเปิดเทอม!!! “ธกส” จับมือ “ออมสิน” ปล่อยกู้ฉุกเฉิน ไม่เกิน 50,000 ให้กับผู้มีรายได้น้อย เพราะเหตุผลนี้ !?!

2829

เฮลั่นเปิดเทอม!!! “ธกส” จับมือ “ออมสิน” ปล่อยกู้ฉุกเฉิน ไม่เกิน 50,000 ให้กับผู้มีรายได้น้อย เพราะเหตุผลนี้ !?!

“ธ.ก.ส.-ออมสิน” จับมือปล่อยกู้ฉุกเฉินสำหรับผู้มีรายได้น้อยไม่เกิน 50,000 บาทรับช่วงเปิดเทอม หวังป้องกันไม่ให้เป็นหนี้นอกระบบ

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ช่วงใกล้เปิดเทอมใหญ่ปีนี้ ธ.ก.ส.ได้สนับสนุนสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้มีรายได้น้อย
สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายค่าเล่าเรียนบุตรหลานช่วงเปิดเทอม โดยเปิดให้ลงทะเบียนและขอกู้ได้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาทต่อครอบครัว คิดดอกเบี้ย 0.5-0.85%ต่อเดือน
ผ่อนชำระได้ยาวถึง 60 งวด จนถึงเดือนก.พ.ปีหน้า

“ธ.ก.ส.พร้อมสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในการช่วยเหลือประชาชนไม่ให้เป็นหนี้นอกระบบ โดยเฉพาะในช่วงเปิดเทอมที่หลายครอบครัวจำเป็นต้องนำเงินไปใช้จ่ายค่าการศึกษา
ก็สามารถเข้ามาขอกู้เงินฉุกเฉินกับธนาคารได้ ในเงื่อนไขที่ผ่อนปรน โดยไม่ต้องไปพึ่งการกู้นอกระบบอีก โดยตั้งแต่เริ่มปล่อยกู้ฉุกเฉินเมื่อเดือนมี.ค.60 ถึงปัจจุบัน ธนาคารปล่อยกู้ไปได้แล้ว 1,100 ล้านบาท และคาดว่าในเดือนนี้ยอดจะเติบโตอีกมากเพราะเป็นฤดูกาลที่ผู้ปกครองจำเป็นต้องใช้จ่ายจำนวนมาก เห็นได้จากผลสำรวจการสนับสนุนเงินช่วยเหลือการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยปีที่แล้ว 1,500-3,000 บาท พบว่ามีการใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนของบุตรหลานประมาณ 11%
แสดงให้เห็นว่าเงินใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมมีความจำเป็นต่อผู้มีรายได้น้อยอยู่”

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินได้เตรียมผลิตภัณฑ์สินเชื่อรองรับให้ประชาชนไปใช้จ่ายในช่วงใกล้เปิดเทอมหลายรูปแบบด้วยกัน
ไม่ว่าจะเป็นโครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่ขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนกับออมสินแล้ว 1.5 แสนราย ในจำนวนนี้ยื่นความจำนงขอสินเชื่อมาแล้ว 8 หมื่นราย และอนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 1.5 หมื่นราย วงเงิน 600 ล้านบาท แต่คาดว่าในช่วง 1-2 เดือนจะมียอดอนุมัติจำนวนมาก เพราะมีความต้องการสินเชื่อมาก

นอกจากนี้มีสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สำหรับใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ หรือเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ หรือชำระหนี้อื่นๆ
รวมถึงสินเชื่อบัตรเงินสดประชาชนพร้อมใช้ พีเพิล คาร์ด เป็นบริการสินเชื่อเอนกประสงค์ ในรูปของวงเงินสินเชื่อหมุนเวียน เพื่อเป็นวงเงินสำรองให้นำไปใช้จ่ายวงเงินสูงสุด 30,000 บาท
โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน


ขอบคุณภาพจาก ธนาคาร ธกส
เรียบเรียง บันเทิงstation

แบ่งปัน