ค้าขายออนไลน์ต้องทำใจ! การส่งของ ‘ไปรษณีย์ไทย’ ที่ตราตรึงใจ แทบไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต!!

2198

ค้าขายออนไลน์ต้องทำใจ! การส่งของ ‘ไปรษณีย์ไทย’ ที่ตราตรึงใจ แทบไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต!!

สิ่งที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือคนชอบส่งของออนไลน์ทุกคนต้องเจอนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นการส่งของสุดแสนจะน่ารักของไปรษณีย์ไทย ที่ไม่ว่าจะแพ็คของดียังไง สุดท้ายผู้รับของปลายทางต้องพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นสักอย่างเสมอ! แต่ขอบอกเลยว่า สิ่งที่ทุกคนเคยเจอนั้นเบาะๆ ถ้าเทียบกับประสบการณ์ของคุณ vampirano จากเว็บไซต์ Pantip แล้ว!!

เนื่องจากวันอังคารที่ 10 มกราคม 2560 เวลา 11.39 น. เพื่อนผมได้ส่งเสื้อมาให้ผมโดยเลือกใช้บริการ EMS ของบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด สาขาราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ มายังบ้านของผมที่เขตดุสิต กรุงเทพฯ โดยเพื่อนใส่กล่องอย่างเรียบร้อยตามภาพครับ

แต่วันนี้เวลาประมาณ 10 นาฬิกา ผมได้รับโทรศัพท์จากพนักงานไปรษณีย์ดุสิต แจ้งว่าให้ผมมารับพัสดุดังกล่าวด้วยตนเองเพราะสภาพกล่องไม่สมบูรณ์ ผมแปลกใจจึงถามไปว่าทำไมจึงไม่มาส่งให้ถึงบ้าน พนักงานแจ้งว่าเนื่องจากกล่องมีสภาพเสียหายจึงให้ผมมาดูด้วยตนเองว่าจะรับไว้หรือไม่

เมื่อผมมาถึง พนักงานเชิญผมเข้าไปดูในห้องโดยนำกล่องพัสดุ (ที่พนักงานถึงกับต้องหาถุงพลาสติกมาหุ้มไม่ให้พัสดุข้างในหลุดออกมา) มาให้ผมดู ตามรูปครับ

เมื่อผมดึงกล่องออกมาจากถุงพลาสติก กล่องมีสภาพแบบนี้ครับ

สำหรับผมมันเป็นสภาพที่น่าตกตะลึงมากครับ เคยได้ยินว่าไปรษณีย์ไทยทำของที่ส่งเสียหายมาบ้าง แต่ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง และเสียหายหนักขนาดนี้ครับ

พนักงานที่โทรเรียกผมมายังชี้ให้ผมดูกล่องอื่นๆ อีก 4-5 กล่อง ที่ส่งมาจากที่เดียวกัน และอยู่ในสภาพเละเทะไม่ต่างจากของผมให้ดู บอกว่าหน่วยขนส่งส่งมาแบบนี้ พนักงานปลายทางก็ไม่กล้าเอาไปส่งให้ที่บ้านเพราะสภาพย่ำแย่มาก จึงแจ้งให้ผมมาดูและตัดสินใจเองว่าจะรับหรือส่งคืนแล้วให้เพื่อนผมที่เป็นคนส่งไปเคลมกับไปรษณีย์ต้นทาง แต่กรณีนั้นต้องใช้เวลาพิสูจน์ความเสียหาย และยื่นเรื่องร้องเรียนตามขั้นตอนอีกนานมาก ผมตรวจดูแล้วปรากฏว่าเสื้อที่ส่งมามีสภาพชื้นนิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับเลอะ และไม่อยากให้เพื่อนเสียเวลาต้องไปเคลมอีก จึงรับไว้ครับ

แต่ยังไงก็ตามเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผมเห็นว่าการส่งของของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มันต่ำกว่ามาตรฐานและสำนึกของคนทั่วไปมาก เข้าใจนะครับว่าเมื่อวันที่ 10 ฝนตกทั่วกรุงเทพฯ แต่มันก็ไม่น่าจะหนักขนาดทำให้กล่องเปียกเสียหายได้ขนาดนี้ นี่มันเหมือนเอาไปตากฝนแล้วเขวี้ยงกล่องกระแทกแรงๆ แบบไม่สนใจว่าข้างในจะเป็นอะไร ดีนะครับที่ข้างในไม่ใช่ของที่แตกง่าย และที่แย่อีกอย่างก็คือ พนักงานไปรษณีย์ปลายทางไม่ได้ขอโทษผมซักคำ ได้แต่บอกว่าเป็นความผิดของหน่วยที่ส่งมา เหมือนโยนความผิดกันไปมาทั้งที่ก็เป็นบริษัทเดียวกันต้องรับผิดร่วมกันสิครับ

ของฝากไว้ให้ทุกท่านได้เห็นบริการของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด แล้วพิจารณาดูดีๆ นะครับว่าควรใช้บริการหรือไม่

เครดิต +++ไปรษณีย์ไทยกับบริการส่งของที่ผมจะไม่มีวันลืม+++

แบ่งปัน