สุดช็อก! เรื่องจริงของ ‘นิสัยคนเกาหลี’ จากปากผู้หญิงที่มีโอกาสได้สามีเป็นคนเกาหลี หมดกันภาพพจน์โอปป้า!!

150126

สุดช็อก! เรื่องจริงของ ‘นิสัยคนเกาหลี’ จากปากผู้หญิงที่มีโอกาสได้สามีเป็นคนเกาหลี หมดกันภาพพจน์โอปป้า!!

เชื่อว่าความฝันของสาวไทยหลายคนคือการได้แต่งงานกับผู้ชายเกาหลี เพราะในซีรีส์เกาหลีนั้น ไม่ว่าจะเป็นพระเอก หรือตัวละครไหน ก็มักจะมีหน้าตาบาดใจ ตรงสเปกสาวไทย แถมยังมีนิสัยอบอุ่น น่าครอบครอง! แต่ความฝันก็ต้องดับสลาย เมื่อผู้ใช้สมาชิกหมายเลข 3604718 และ BEE Kool! ได้เปิดเผยในกระทู้ ‘สิ่งที่ได้รู้เกี่ยวกับคนเกาหลี หลังจากแต่งงานกับสามีชาวเกาหลี’ ว่า ความเป็นจริงไม่เหมือนกับสิ่งที่เห็นในซีรีส์เลยแม้แต่นิด!

สวัสดีค่ะ เราแต่งงานกับสามีชาวเกาหลี และย้ายมาอยู่เกาหลี (ชอนอาน) ได้ 5 ปี ได้พบปะเรียนรู้วัฒธรรม ความคิดอ่านมากมายของคนเกาหลีจากเพื่อนชาวเกาหลีและญาติของฝ่ายชาย

1. ถ้าบอกว่าคนเกาหลีหน้าตาเหมือนคนจีน หรือไทย สำหรับชาติเค้าแปลว่าหน้าตาไม่ดี และคนเกาหลีเกลียดมากถ้ามีคนบอกว่าหน้าเหมือนคนญี่ปุ่น เพราะ ข้อ 2

2. คนเกาหลีเกลียดญี่ปุ่นมาก เพราะเคยโดนรุกราน กดขี่จากญี่ปุ่น (ที่หนักสุดคือช่วงนั้นญี่ปุ่นเอา ผญ เกาหลีมากมายไปบำเรอ และญี่ปุ่นปฎิเสธมาตลอดว่าไม่เคยเกิดขึ้น)

3. คนเกาหลีไม่นิยม คสอ ของชาติตัวเอง (โดยเฉพาะเเบรนด์ “อาหารผิวหนัง” เพราะเปน คสอ ราคาถูก หลักร้อย-พันวอน )

4 คนเกาหลีค่อนข้างดูถูกประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะจนและสีผิวคล้ำกว่า (ยกเว้นสิงคโปร์)

5. สิ่งที่พ่อแม่ชาวเกาหลีให้ความสำคัญมากในการเลือกลุกเขยคือ ผช ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร

6. ชาวเกาหลียังยึดติดว่า ผญ หรือภรรยา ต้องทำงานบ้าน (ป้าของสามีเคยมานินมาให้เราฟังว่า ขนาดแต่งงานมานานจนอายุ 50 กว่า แม่ของฝ่ายชาย ยังโทรมาถามทุกวันว่า ทำอาหารให้แฟนรึยัง ,ส่วนเรามีครั้งนึงพ่อแม่สามีมาเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้บอกแล้วบ้านรก เราโดนตำหนิเลยว่าทำไมไม่ดูแลสามี ทั้งๆที่เราก็ทำงาน โดยไม่ว่าสามีซักคำ)

7. ผช เกือบทุกคนในระหว่างเกณฑ์ทหารส่วนมากจะหนีไปเที่ยวอ่าง คล้ายๆว่าเป็นสิ่งที่ทะต่อๆกันมา (แฟนเล่าให้ฟัง)

8. ผช แบบโอปป้าที่แสนดีอย่างในละครนี่เรายังไม่เคยเห็นแม้แต่คนเดียว เพื่อนชาติเกาหลีหลายๆคนก็ปฎิเสธเป็นเสียงเดียวกัน บางคนบอกว่าแค่ล้างจาน หรือทำอาหารให้ยังไม่ทำเลย

9. ผช เกาหลีค่อนข้างมีมาด แต่ไม่ถึงขั้นขี้เก๊ก

10. ประเทศเกาหลีมีของก๊อปเกลื่อนไปหมด และการโหลดบิทก็เป็นเรื่องปกติ

11. คนเกาหลีค่อนข้างถ่อยแต่มีวินัยมาก, ผญ ขี้นินทามากๆ ,ส่วน ผช นี่เวลาด่าคือไม่สนว่าเป็น ช หรือ ญ ไม่ค่อยให้เกียรติ ผญ

12. คนเกาหลีที่เราเคยเจอไม่มีใครรู้เลยว่า ไทยเคยส่งทหารไปช่วยช่วงสงคราม ส่วนมากรู้แต่ว่าอเมริกาช่วย

13.คนเกาหลีค่อนข้างขำเวลาเห็นไทยเลียนแบบ เช่น ท่านิ้วหัวใจ หรือการเรียกคนไทยว่าโอปป้าตามข่าว (ปสกตรง จากการที่เคยคุยเรื่องไทยในวงคนเกาหลี เราปรี๊ดมากตอนนั้น คือแค่กะจะชวนคุย+อวดประเทศเราหน่อย

14. คนเกาหลีนี่ท่าไม่ชอบอะไรจะคอมเม้นแรงมากๆ เช่น สมมตินักแสดง แสดงไม่ดีจะไปโพสด่าแบบเสียๆหายๆเลย(โซฮีที่แสดงรถไฟไปภูซาน โดนหนักเลยช่วงหนังออกใหม่ๆ)

ปล ที่ตั้งกระทู้เพราะเห็นในเน็ตหรือติ่งดาราอวยเกาหลีเกิ๊น คืออยากจะบอกว่ามันไม่เหมือนที่เราดูตามสื่อเลย

ส่วน BEE Kool! ได้เปิดเผยว่า

ตัวเราแต่งงานกับสามีทหารอเมริกัน ย้ายมาประจำการที่โซลได้ปีกว่าๆ รู้สึกอึดอัดในการใช้ชีวิตในประเทศนี้มาก เราเรียนหนังสือและทำงานต่างประเทศมา 20 กว่าปี ที่นี่เป็นประเทศแรกที่ทำให้เรารู้สึกเครียดมาก จนสามีเคยคิดจะส่งไปหาจิตแพทย์เลย คิดว่าคนเกาหลีก็คงมีความเครียดสูงเช่นกัน อาทิตย์แรกที่ย้ายมาอยู่โซล กำลังขับรถข้ามสะพานฮันกัง ปรากฎรถติดนานมาาาาก มารู้อีกวันนึงว่าเมื่อวานเกิดเหตุคนเกาหลี กระโดดสะพานฆ่าตัวตาย

– คนเกาหลีในโซลส่วนใหญ่ ขับรถไม่มีมารยาท ชอบแซง ชอบปาดหน้า เกือบประสบอุบัติเหตุหลายรอบ บางทีเห็นคนข้ามถนนก็ไม่ชะลอหยุดให้คนข้าม แต่กลับเร่งเครื่องขับไปเลย

– ตัวเราชอบไปทะเล อาบแดดให้ผิวคล้ำๆ คนเกาหลีชอบมองแบบดูถูก บางทีถึงขั้นโดนผลักให้หลบทาง มีอยู่ครั้งนึง นั่งรถแท็กซี่กลับบ้านคนเดียว พอแท็กซี่จอดหน้าอพาร์ทเมนต์ ฮีทำหน้าตกใจ แล้วชี้ไปที่ตึก แล้วถามว่า เธออยู่บ้านนี้เหรอ ย้ำๆ เพราะตึกที่อยู่ราคาค่อนข้างแพง สีผิวเราคงดูเป็นคนจนตามความคิดเค้า แต่แฟนเป็นฝรั่งผิวขาว ผมสีอ่อนๆ หุ่นล่ำๆ เวลาไปไหนคนจะเป็นมิตรด้วยมากๆ ยิ่งถ้าไปตามบาร์ในอิเทวอน สาวๆชอบมาขอถ่ายรูปด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นคนหล่ออะไรเลย

– แฟนเราเป็นนักดนตรีทหารอยู่ในวงดนตรีทหารอเมริกัน มีโอกาสได้เล่นคอนเสิร์ตร่วมกับพวกนักร้องเคป๊อบหลายครั้ง บางทีที่ค่ายทหารมีงานก็จะจ้างนักร้องเคป๊อบมา เรามีโอกาสได้ไปดูหลายครั้งมาก ส่วนตัวเราคิดว่าพวกนักร้องเคป๊อปหลายคนไม่ค่อยมีทักษะในการร้องเพลง จะเด่นก็เรื่องเต้น สาวๆเคป๊อปมีเอกลักษณ์คือกระโปรงต้องสั้น ต้องรัดรูป รองเท้าต้องสูงมากๆ หน้าตาน่ารักแบบศัลย์ๆ แต่พอร้องเพลงกลับไม่มีเสน่ห์ เพราะร้องค่อนข้างเพี้ยน

– เรามาอยู่ที่นี่โดยอเมริกากับเกาหลีเป็นสปอนเซอร์ร่วมกันให้ มีครั้งนึงต.ม.เกาหลีโยนบัตรประจำตัวเรากลับคืนมาให้แบบเสียมารยาท เราเลยไม่รับ แต่จ้องหน้ากลับแล้วไม่พูดอะไร หลังจากนั้นพนักงานก็พูดขึ้นมาว่า ทำไมคุณต้องเปลี่ยนชื่อทุกครั้งเวลามาประเทศนี้ เรางงมาก เพราะไม่เคยเปลี่ยน แล้วก็เข้าออกประเทศนี้มาหลายรอบมากแล้ว ไม่เคยมีปัญหา เลยเถียงกันเป็นเรื่องยาว หลังจากนั้นเลยไปเถียงกันต่อในออฟฟิศข้างๆ ต.ม.ในนั้นก็ทั้งตะโกนใส่เรา ทั้งมองแบบดูถูก เถียงกันไปมา จนเราบอกว่าให้โทรเรียกตัวแทนทหารอเมริกันในสนามบินนี้ให้หน่อย เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยตัวออกมา เราดำเนินเรื่องถึงระดับสูงในค่ายทหาร จนเจ้าหน้าที่ต.ม.ต้องส่งหนังสือมาขอโทษ

เมื่อก่อนเราทำงานเป็นแอร์สายการบิน พอได้มาเกาหลีทีไรจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจ คิดว่าคนน่ารัก ขอมาแทบทุกเดือน แต่พอมาอยู่จริงๆนี่คนละเรื่องกันเลย แต่ดีที่อีกไม่กี่เดือนเราก็จะย้ายไปประเทศอื่นแล้ว เข็ดจริงๆกับประเทศนี้

เครดิต สิ่งที่ได้รู้เกี่ยวกับคนเกาหลี หลังจากแต่งงานกับสามีชาวเกาหลี 

แบ่งปัน