เมื่อ “คุณปู่ที่เสียไปแล้วยังห่วงบ้าน ห่วงสุนัขที่เลี้ยงไว้” ความหลอนที่คนทั้งหมู่บ้านเจอกันทุกคน ก็เกิดขึ้น..

915

เมื่อ “คุณปู่ที่เสียไปแล้วยังห่วงบ้าน ห่วงสุนัขที่เลี้ยงไว้” ความหลอนที่คนทั้งหมู่บ้านเจอกันทุกคน ก็เกิดขึ้น..

เรื่องที่จะเล่าเป็นเรื่อง เมื่อ 5 ปีที่แล้วค่ะ …

ตอนนั้นปู่เสียคะ จากโรคมะเร็ง คือเรากับปู่สนิทกันมากค่ะ เวลาไปบ้านปู่จะนอนกับปู่กับย่าทุกคืนคะ บ้านปู่กันย่าเป็นร้านขายของชำ ค่ะ ทุกเช้าปู่เราจะเอาเท้ามาสะกิดให้เราตื่นไปช่วยย่าเปิดร้านค่ะ

ทำแบบนี้ทุกครั้งที่นอนด้วยกัน เราเคยถามว่าทำไมต้องเอาเท้ามาสะกิด เค้าบอกว่าขี้เกลียดก้ม เราก็ไม่ได้ว่าอะไร จนมาตอนปู่เสียค่ะ ตอนนั้นเราสอบอยู่ คือทุกเย็นหลังเลิกเรียนเราจะไปหาปู่ที่โรงพยาบาลทุกวันค่ะ

แต่วันนั้นช่วงบ่าย ลูกพี่ลูกน้องที่อยู่คนละจังหวัด ส่งบีบีมาว่า ลุงเสียแล้วนะ เรานี่ช๊อคเลยค่ะ ทำไมเราไม่รู้ ทำไมพ่อกับย่าเราไม่โทรไปบอก เรารีบโทรไปหาย่า ย่าไม่รับค่ะ โทรไปหาพ่อ พ่อรับเราร้องไห้ต่อว่าพ่อว่าทำไมพ่อไม่บอกหนู พ่อบอกว่าเป็นคำสั่งปู่เราค่ะ เค้ากลัวเราเรียนไม่รู้เรื่อง

เราเลิกเรียนเสร็จเราก็นั่งรถไปวัดเลยค่ะ ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าบ้านที่เราอยู่กับบ้านปู่อยู่คนละอำเภอค่ะ ห่างกันประมาณ 40-50 กิโลได้คะ ไปถึงคือไม่ทันรดน้ำศพแล่วค่ะ คือเย็นมากแล้ว เราก็ไปไหว้ศพ เราร้องไห้ตั้งแต่ที่วิทยาลัยจนถึงวัดเลยค่ะ แล้วที่บ้านปู่ค่ะ จะเลี้ยงหมาไว้ 1 ตัว ปู่เรารักหมามาก ทุกเย็นจะพาไปเดินเล่น พาไปอาบน้ำ เป็นปีะจำค่ะ คืนแรกสวดศพปกติ พวกย่ากับญาติจะนอนวัดกันค่ะ แต่เรากลับไปนอนบ้านกับลูกพี่ลูกน้องแล้วก็พี่สาวของย่าค่ะนอนรวมกันเลยค่ะ ในห้องจะมีเปลที่ปู่ชอบนอนเล่นประจำ

พี่สาวของย่าเราเค้าสะกิดเราค่ะให้ฟัง แต่เราไม่ได้ยินบวกกับความง่วงเราเลยหลับ ตอนเช้ามาเราถามเค้าบอกว่าเปลแกว่งเอง เหมือนมีคนนั่ง พี่สาวย่าเค้าไม่ทราบนะค่ะว่าปู่ชอบนอนเปลนี้ เราอาบน้ำแต่งตัวไปวัด ก็มีป้าแถวบ้านเค้าไม่รู้ว่าปู่เราเสียแล้ว

เค้าจะซื้อของ เค้าถามเราว่าปิดร้านไปไหน เราบอกว่าปู่เสียแล้ว เค้าเถียงเราใจขาดเลยค่ะ ว่าตอนทุ่มกว่าเห็นปู่เราจูงหมาเดินเล่นอยู่เลย เราเลยบอกถ้าไม่เชื่อป้าก็ไปดูที่วัดสิ แต่เราไม่ได้กลัวอะไรเลยนะค่ะ ตอนนั้นรู้สึกอยากเจอปู่มากเพราะไม่ได้ลากันเลย แต่หมาของปู่ไปนอนเฝ้าหน้าศพทุกคืนค่ะ ไม่ยอมกินข้าวเลย ทั้งๆที่มันเป็นหมาอ้วนมากๆ คืนที่2 ค่ะ เพื่อนสนิทปู่เค้ามา ย่าเราตกใจมากเพราะไม่ได้บอกเค้า เค้าไปอยู่ใต้ค่ะ เค้าเลยเล่าให้ย่าฟังว่า ปู่เราไปเข้าฝันว่าเค้าเสียแล้วนะ เค้าจะมาลา ไม่ต้องไปงานศพหรอกนะ มันไกล ตอนแรกเค้าไม่เชื่อค่ะ แต่เค้าลองมาเพราะเค้าอยากรู้ และก็จริงค่ะ ปู่เราเสียแล้ว แล้วหมาเราอะคะ จากปกติไม่ลุกไปไหนเลย จู่ๆมันก็ลุกไปหาเพื่อนปู่คนนี้ค่ะ ไปนั่งซบไหล่เค้าเลยค่ะ ทุกคนในศาลา งง กันมากค่ะ เพราะหมาเราถ้าไม่ใช่คนในครอบครัวมันจะไม่ไปใกล้เลยค่ะ คืนที 2 ที่ 3 จนเผา มีคนเจอกันบ้าง แต่เราไม่เคยเจอเลยค่ะ จนมาวันที่ 7 หลังจากที่ปู่เราเสีย…

เรานอนเป็นเพื่อนย่าก่อนค่ะ เพราะย่านอนคนเดียว แล้วตอนเช้าอะค่ะ ย่าเราเค้าไปทำเรื่องที่ปู่เสียค่ะ เราก็ยังไม่ตื่น ที่เนี้ยเรานอนๆอยู่ จะบอกว่าฝันก็ไม่ใช่ เพราะถ้าฝันทำไมเราถึงรู้ว่าย่าเปิดประตูบานไหนไว้มั้งใช่มั้ยค่ะ ปู่เราเค้าเอาเท้ามาสะกิดเราค่ะ เค้าบอกเราว่าตื่นได้แล้ว ย่าไม่อยู่ไม่มีคนดูร้าน เราก็ลุกค่ะ ไปอาบน้ำเสร็จ มานั่ง มานึกบางอย่างออก เราร้องไห้โทรให้ย่ากลับบ้านเลยค่ะ เราลืมค่ะลืมว่าปู่เสียแล้ว ย่าเรากลับมาเค้าบอกเราฝันรึป่าว เราเลยบอกเค้าถ้าเราฝันทำไมเราถึงลุกขึ้นมาเลย เราถึงรู้ว่าย่าเปิดประตูบานไหนไว้บ้าง พ่อกับย่าเราเค้าก็ปลอบค่ะว่าเค้าแค่ว่าบอกให้ดูบ้าน ปู่เราห่วงบ้าน

เครดิต TheShock คัดเรื่องเล่าสยองขวัญ 

แบ่งปัน