อึ้ง ! เมื่อ 5 สิ่งของใช้ในชีวิตประจำวัน แท้จริงแล้วมันถูกสร้างขึ้นด้วยเหตุผลสุดแปลก !!

3603

อึ้ง ! เมื่อ 5 สิ่งของใช้ในชีวิตประจำวัน แท้จริงแล้วมันถูกสร้างขึ้นด้วยเหตุผลสุดแปลก !!

article image

อยู่ๆคุณเคยนึกสงสัยไหมว่า สิ่งของรอบๆตัวเราหรือสิ่งของที่เราใช้นั้น มันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ? มันถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกเมื่อไหร่ ? เพื่อจุดประสงค์อะไร ? แน่นอนว่าต้องมีคนเคยสงสัยและอยากรู้ความเป็นมาของพวกมัน

แต่สำหรับสิ่งของใช้ที่ 5 สิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ ประวัติความเป็นมาของมันอาจทำให้คุณต้องงงวยเลยทีเดียว เพราะมันถูกประดิษฐ์ขึ้นด้วยเหตุผลที่คุณไม่สามารคาดคิดถึงได้!

 

เตาไม่โครเวฟ

เพอร์ซิ สเปนเซอร์ เป็นวิศวกรทำงานด้านเทคโนโลยีเรดาร์ในบริษัทเรธีออน และด้วยความบังเอิญที่เขาประดิษฐ์เครื่องแมกนีตรอนสำหรับระบบเรดาห์ที่ใช้ขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาสังเกตเห็นสิ่งผิดปกตินั่นคือโชคโกแลตในกระเป๋าเสื้อของเขาสามารถละลายได้เอง

ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เขาทดลองและสร้างเจ้าเครื่องไมโคเวฟขึ้นมา ในปี 1946 เรธีออนได้จดสิทธิบัตรกระบวนการใช้คลื่นไมโครเวฟในการอบอารและในปี 1947 เรดธิออนได้ผลิตเตาไมโครเวฟเครื่องแรกของโลกโดยใช้ชื่อ Radarange ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 6 ฟุต และหนัก 750 ปอนด์ (1.8 เมตร 340 กิโลกรัม) ซุ้งมีขนาดใหญ่และสูงกว่าเตาไมโครเวฟที่เราใช้ในปัจจุบันถึง 3 เท่า

 

กาวตราช้าง

กาวตราช้างหรือไซยาโนอะคริเลด เป็นหนึ่งในสารยึดติด ในปี 1942 แฮรี่ คูเวอร์และอิสต์แมน โคแด็ค กำลังทำงานในโกดังของบริษัทอาวุธแห่งหนึ่ง งานของพวกเขาคือทำหน้าที่วิจัยค้นคว้าการผลิตเลนส์พลาสติกสำหรับลำกล้องอาวุธปืนเพื่อใช้ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทว่า การทดลองของเขานั้นได้ทำสิ่งที่ผิดพลาด วัสดุที่เขาสร้างขึ้นกลายเป็นกาวที่ทำให้วัสดุอื่นยึดติดกันไปหมด

และนั่นเองทำให้ไซยาโนอะคริเลตได้ถูกสร้างและออกขายสู่วงการอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรก ซึ่งเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1955 ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ แฟลชกลู ซึ่งในปัจจุบันเองก็ยังมีขายอยู่ และเจ้ากาวนี้ถูดจดลิขสิทธิในปี 1956 ออกขายสู่ตลาดผู้บริโภคภายใต้ชื่อ อิสต์แมน 910 ในปี 1958 ซึ่งใครหลายคนต่างก็ยอมรับในคุณภาพของเจ้ากาวนี้

กระจกนิรภัย

ที่มาของกระจกนิรภัยมาจากอุบัติเหตุ จากปี 1903 นักเคมีชาวฝรั่งเศสนาม เฮ็ดวาร์ด เบเนดิกตัส เขาเป็นผู้ชายที่ขยันและทำงานคล่องแคล่ว แต่เมื่อเขาดันซุ่มซ่ามสะดุดล้มไปชนกับแก้วทดลองจนตกพื้น เขาสังเกตได้ว่าขวดแก้วแตก แต่มีบางชิ้นส่วนของแก้ที่ไม่แตกกระจายออกจากกันเลย

ด้วยเหตุผลนั้นทำให้เฮ็ดวาร์ดเริ่มการวิเคราะห์หาสาเหตว่าทำไมแก้วนี้ถึงไม่แตก และในที่สุดเขาก็สามารถทดลองสร้างกระจกนิรภัยได้สำเร็จและยื่นเสนอให้กับบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งให้สร้างกระจกหน้าของรถเป็นกระจกเคลือบพลาสติกเพื่อช่วยลดอันตรายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่เขากลับโดนปฎิเสธ ซึ่งนั่นทำให้เขาเกือบต้องพับความคิดนี้ไปซะแล้ว โชคดีที่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อกองทพสหรัฐฯได้นำสารเคลือบพลาสติกมาเคลือบหน้ากากทหารเพื่อป้องกันหน้ากากแตก นั่นเทำให้บริษัทรถยนต์ตระหนักได้ถึงความผิดพลาดของพวกเขา ก่อนที่จะติดต่อไปยังเฮ็ดวาร์ดอีกครั้งจนพวกมันถูกนำมาใช้จริงตั้งแต่ปี 1918 จนมาถึงในปัจจุบันนี้

 

เพนนิซิลิน

อเล็กซานเดอร์ เฟลนมิง นักวิจัยจุลชีววิทยาชาวสก็อตแลนด์ โดยปกติแล้วเขาเป็นคนขี้หลงขี้ลืมอยู่สักหน่อย แต่นั่นเป็นเหตุผลทำให้เขาเป็นผู้ค้นพบสิ่งสุดยอดที่เราต่างรู้จักกันนั่นก็คือ เพนนิซิลินหรือยาปฎิชีวนะ

วันหนึ่งในปี 1928 ที่ประเทศอังกฤษ ในขณะที่อเล็กซานดาร์กำลังยุ่งอยู่กับการเพาะเชื้อแบคทีเรีย และเขาเพิ่งนึกได้ว่าเขามีธุระที่ต้องทำที่ชั้นสองและนั่นทำให้เขาลืมทำความสะอาดโต๊ะทำงานและลืมปิดฝากจานแก้วทดลองไว้ ทำให้เชื้อราชนิดหนึ่งที่เขาเก็บไว้บังเอิญลอยตามลมและตกลงบนจานแก้วเพาะเชื่อนั้นไว้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นยาปฎิชีวนะหรือเพนนิซิลินของอเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง

 

ไวอากร้า

แต่เดิมยาไวอากร้ามีชื่อเรียกว่า Sildenafil ซึ่งทางแผนกวิจัยของบริษัทไซเฟอร์ได้ผลิตมันขึ้นเพื่อรักษาอาการโรค Agina โรคเจ็บหน้าอกเน่องจากเส้นเลือดหัวใจตีบตัน เพราะยาตัวนี้มีผลทำให้เส้นเลือดสามารถขยายตัวขึ้น แต่ผลทดลองนั้นมีมากกว่านั้น เมื่อตัวยาไม่เพียงแค่ขยายหลอดเลื่อนแค่ส่วนเดียว แต่มันขยายหลอดเลือดทุกส่วน รวมถึงอวัยวะเพศชายเองก็ได้ มีผลทำให้อวัยวะเพศชายสามารถแข็งตัวได้นาน

และนี่คือจุดเริ่มต้นของไวอากร้า นับจากนั้นไวอากร้าก็เป็นยาที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการนกเขาไม่ขันและมียอดจำหน่ายที่สูงสุดแซงยารักษาชนิดอื่นๆเลยทีเดียว ซึ่งวางตลาดครั้งแรกในปี 1998 โดยประชาชนชาวอเมริกันซื้อยานี้รวมกว่า 441 ล้านเหรียญดอลลาร์เลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย btsstation