12 เทคนิคถ่ายภาพด้วยมือถือ ฉบับมือโปร!!!

46

หูฟังคือปุ่มกดชัตเตอร์

เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้คือ การใช้หูฟังเป็นตัวกดชัตเตอร์ โดยคุณสามารถกดปุ่มเพิ่มเสียงหรือปุ่ม + เพื่อถ่ายภาพได้

 

ตัวช่วยเซลฟี่

หากคุณต้องการถ่ายเซลฟี่กับเพื่อนๆ จำนวนมาก การหาขาตั้งมือถือในยามฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ สิ่งที่คุณต้องการคือ บัตรพลาสติก อะไรก็ตามที่ไม่ใช้แล้ว หักงอ 2 ครั้งให้ได้ตามภาพ เพื่อวางมือถือลงไป จากนั้นก็ตั้งเวลา หรือใช้หูฟังช่วยถ่ายภาพได้ตามต้องการ

 

พาโนรามา สร้างภาพฝาแฝด

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมีฟังค์ชั่นถ่ายภาพพาโนรามาอยู่แล้ว ซึ่งเราไม่จำเป็นจะต้องถ่ายภาพวิวมุมกว้างได้อย่างเดียว แต่เราใช้เทคนิคสร้างนายแบบให้มีมากกว่า 1 คนในภาพราวกับฝาแฝดได้ ในขณะที่คุณเลื่อนภาพไปทางขวา คุณสามารถหยุดแล้วให้นายแบบวิ่งอ้อมหลังคุณให้มาอยู่ในเฟรมถัดไป ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง คุณก็จะได้ภาพฝาแฝดที่น่าทึ่ง

 

เปลี่ยนภาพถ่ายเป็นโลกใบเล็ก

แอพลิเคชั่นที่ช่วยในการแต่งภาพหลายแอพค่อนข้างน่าสนใจ และหากคุณอยากได้ภาพแนวแปลกๆ แบบนี้ ก็สามารถใช้แอพ RollWorld ที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณถูกย่อลงมากลายเป็นโลกใบเล็กๆ ได้

 

ถ่ายภาพใต้น้ำ

ณ ตอนนี้ มือถือหลายรุ่นยังไม่ได้กันน้ำ 100% การถ่ายรูปใต้น้ำจึงจำเป้นต้องใช้อุปกรณ์ช่วย อย่างเช่นถ้าน้ำตื้นๆ คุณสามารถนำมือถือของคุณใส่ในแก้วน้ำใส แล้วเอาไปวางในน้ำตื้นๆ ได้ แต่หากคุณต้องการถ่ายภาพใต้น้ำที่ลึกกว่านั้น คุณอาจใช้ถุงยางอนามัยช่วยได้อีกด้วย

 

ใช้รีเฟล็คช่วย

รีเฟล็คถือเป็นอุปกรณ์สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ที่ช่วยในการสะท้อนแสงเข้าสู่ตัวแบบ ให้มีความสว่างมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราๆ สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ทดแทนได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโฟม แผ่นฟฟอยล์ หรืออย่างที่บังแดดหน้ารถก็ได้

 

ใช้ HDR

ในมือถือหลายรุ่นตอนนี้มีโหมด HDR ที่ช่วยในการเร่งสีสันภาพของคุณให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น เพียงแค่เปิดโหมด HDR เอาไว้ แต่อย่าลืมว่า การถ่ายภาพแบบ HDR จะทำให้มือถือของคุณต้องใช้พื้นที่ในการเก็บไฟล์มากขึ้น แต่เพื่อแลกกับภาพถ่ายที่สวยงามก็ถือว่าคุ้มค่า

 

ถ่ายภาพในที่สูง

เทคโนโลยีโดรนช่วยคุณได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะซื้อโดรนมาบินเล่นกันได้ ดังนั้น ช่างภาพสายประหยัดแบบเราๆ อาจใช้เทคนิคเล็กน้อย อย่างเล่นการใช้ลูกโป่งผูกติดกับมือถือให้ลอยขึ้นไป โดยที่คุณยังถือเชือกควบคุมลูกโป่งได้

 

ถ่ายภาพมาโคร

ภาพมาโคร ก็คือการถ่ายวัตถุขนาดเล็กในระยะใกล้ อุปกรณ์ช่วยที่ดีที่สุดก็คือ การนำเลนส์ของตัวยิงเลเซอร์หรือไฟฉายขนาดเล็ก นำมาติดกับมือถือของคุณดังภาพ เพียงแค่นี้ มือถือของคุณก็สามารถนำไปถ่ายภาพมาโครได้แล้ว

 

แว่นตาโพลาไรซ์

แว่นตาแบบโพลาไรซ์ จะช่วยให้คุณได้ภาพผิวน้ำที่ชัดเจน ช่วยตัดแสง และทำให้ท้องฟ้าที่สวยงามขึ้น วิธีการง่ายๆ คือการถ่ายภาพผ่านแว่นตาโพลาไรซ์ คุณก็จะได้ภาพในมุมมองที่เปลี่ยนไป

 

เพิ่มแสงสีให้กับภาพ

หากคุณต้องการเพิ่มแสงสีที่ทำให้ภาพของคุณดูแปลกตามากขึ้น การใช้กระดาษโปร่งแสงที่มีสีสันมาเป็นฟิลเตอร์ ก็จะช่วยให้ภาพของคุณดูโดดเด่นและแปลกตาไปอีกแบบ

 

เปลี่ยนหน้าแบบขำๆ

มือถือของคุณสามารถช่วยสร้างภาพเซลฟี่ที่แตกต่างได้ การหารูปจากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วนำมาประกอบกับร่างกายของคุณ หรือแม้แต่การหาวัตถุต่างๆ มาประกอบกับวิวทิวทัศน์ ก็จะทำให้คุณมีรูปถ่ายที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใครอีกด้วย