สายกินควรอ่าน วิธีเลือกกุ้ง! ให้ทุกมื้อซีฟู้ดอร่อยไร้ที่ติ

91

เจาะลึกชีวิตของกุ้ง ตั้งแต่ตัวเล็กสุดไปจนถึงราชากุ้งยักษ์อย่าง “กุ้งมังกร” มาดูกันว่า “กุ้ง” แต่ละชนิดจะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมแล้วมาดูกันเลย!

 

ถ้าพูดถึงอาหารทะเล “กุ้ง” คงเป็นอย่างแรกที่เรานึกถึง แต่ใครที่คิดว่ารู้จักกุ้งดีแล้ว วันนี้คุณจะรู้จัก กุ้งดีกว่าเดิม ตั้งแต่เล็กจิ๋ว ไปจนถึงใหญ่ยักษ์ว่าจะแตกต่างกันขนาดไหน ไปดูกันเลย

 

1. กุ้งขาว

ลักษณะ กุ้งน้ำเค็มมีลักษณะลำตัวสีขาวใส หางสีแดง ขนาด/น้ำหนัก กุ้งขาวโตเต็มที่ใช้เวลา 120 วัน โดยจะมีน้ำหนักประมาณ 35-135 กรัมต่อตัว ขึ้นอยู่กับการเลี้ยง เมนู ข้าวผัดกุ้ง กุ้งชุบแป้งทอด กุ้งคั่วเกลือ กุ้งทอดกระเทียม

2. กุ้งแชบ๊วย

ลักษณะ กุ้งน้ำเค็มธรรมชาติที่สามารถเจอได้เยอะในจังหวัดระนอง ลำตัวสีขาวขุ่น ขนาด/น้ำหนัก ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 100 กรัมต่อตัว แต่ถ้าเป็นกุ้งธรรมชาติอาจมีน้ำหนักมากกว่านั้น เมนู กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งอบเกลือ กุ้งย่าง หรือกุ้งเผา

3. กุ้งลายเสือ

ลักษณะ เป็นกุ้งน้ำเค็มขนาดใหญ่ มีลายสีแดงสลับดำคล้ายกับลายเสือซึ่งเป็นที่มาของชื่อ กุ้งลายเสือนั่นเอง ขนาด/ น้ำหนัก ขนาดใหญ่สุดจะยาวถึง 1 ฟุต โดยจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 400-500 กรัมต่อตัวเลยทีเดียว เมนู กุ้งเผา กุ้งอบเนย กุ้งย่างเกลือ

4. กุ้งแม่น้ำ

เรียกอีกชื่อว่ากุ้งหลวง หรือกุ้งนาง ลักษณะ เป็นกุ้งแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่สีเขียวอมฟ้าหรือม่วง สามารถพบได้ในเขตแม่น้ำภาคกลางของไทย โดยจะมีไขมันเยอะตรงหัว และเนื้อขาวแน่น ขนาด/ น้ำหนัก กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่จะมีน้ำหนักถึง 400-600 กรัม ต่อตัว เมนู กุ้งเผา ต้มยำกุ้ง กุ้งทอดซอสมะขาม กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ

5. กุ้งแคเนเดียนล็อบสเตอร์ หรือ ตั๊กแตนทะเล

ลักษณะ เป็นที่รู้จักกันในนามราชาแห่งอาหารทะเล เป็นกุ้งน้ำเค็มที่อยู่บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก โดยจะมีสีน้ำตาลสนิมไปจนถึงสีน้ำตาลเขียว และเมื่อนำไปทำอาหารจึงจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง หรือส้ม ขนาด/ น้ำหนัก น้ำหนักของล็อบสเตอร์โตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-2,500 กรัม เมนู เนื่องจากเนื้อล็อบสเตอร์มีรสชาติหวานในตัวอยู่แล้วจึงเหมาะสำหรับการทำอาหารที่ไม่ต้องปรุงเยอะ เช่น การนึ่ง ต้ม หรือย่างบาร์บีคิว

6. กุ้งมังกรเจ็ดสี หรือที่เรียกว่า Phuket Lobster

ลักษณะ ถือว่าเป็นสุดยอดของกุ้ง โดยเฉพาะกุ้งมังกรภูเก็ตเพราะจะมีกระดองบางกว่ามาก ทำให้มีเนื้อกุ้งเยอะเป็นพิเศษ และมีเนื้อที่แน่น หวาน ไม่ยุ่ย  ขนาด/ น้ำหนัก ประมาณ 2 กิโลกรัม เมนู สามารถกินสดเหมือนซาชิมิได้ หรือนำไปอบ ย่าง เผา ผัด หรือนึ่งได้

แคเนเดียนล็อบสเตอร์

คำว่า Lobster นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาลาติน ซึ่งแปลว่า ตั๊กแตน นั่นเอง จึงทำให้ล็อบสเตอร์มีฉายาว่า “ตั๊กแตนทะเล” เพราะมีลักษณะคล้ายตั๊กแตนคือ มีหนวดยาวสองเส้น และก้ามใหญ่ที่เอาไว้ป้องกันศัตรู และมีสีน้ำตาลสนิมไปจนถึงสีน้ำตาลเขียว ซึ่งเมื่อนำไปทำอาหารจึงจะเปลี่ยนสีเป็นสีส้มอมแดง โดยกุ้งชนิดนี้จะเจอในน่านน้ำเย็น เช่น ประเทศแคนาดา และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น กุ้งล็อบสเตอร์เป็นที่นิยมมากในอาหารตะวันตก โดยมักจะนำไปนึ่ง ต้ม หรือย่าง แล้วปรุงด้วยเนย และสมุนไพรต่าง ๆ ที่ไม่ต้องใช้เครื่องปรุงเยอะก็เพราะเนื้อล็อบสเตอร์นั้นหวาน กลมกล่อมดีอยู่แล้ว

 

กุ้งมังกรเจ็ดสี (Phuket Lobster)

เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลายจุด และสีสันสวยงาม และที่สำคัญคือมีหนวดเล็ก ๆ หลายเส้น เพื่อใช้ในการป้องกันตัว กุ้งมังกรเจ็ดสีสามารถพบในน่านน้ำเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วโลก สำหรับประเทศไทย เราสามารถพบเจอกุ้งมังกรได้ในฝั่งอันดามัน กุ้งมังกรเจ็ดสี สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารฝรั่ง อาหารพื้นบ้าน รสชาติดีเป็นที่ต้องการของตลาด และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก