5 ของกิน เอาไว้ “กินก่อนสอบ” บอกเลย หัวไบรท์เเน่นอน!

417

ก่อนจะสอบเราต้องการที่จะมีสมองที่โล่ง เเละ เเล่น เซึ่งการที่เราจะมีสิ่งเหล่านี้ได้นั้นต้องมีอาหารการกินที่ถูกวิธีนะคะ แต่มันมีอะไรบ้างล่ะที่จะทำให้มีสมองโล่ง เพื่อที่จะจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาดูกันเลย นับรองว่าทั้ง 5 อย่างนี้ “หัวแล่นก่อนสอบ” เเน่ๆ

1. คาเฟอีน ถึงจะเรียกว่าคาเฟอีน แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นกาแฟนะคะ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ควรกินกาแฟนะ คาเฟอีนคือพวก ชา กาแฟ โกโก้ สารกาเฟอีนหากได้พอเหมาะจะช่วยให้เกิดการตื่นตัวและสดชื่น เหมาะกับการดื่มเพื่อไปทำข้อสอบในตอนเช้า แต่ถ้าหากทานมากเกินไป ก็จะทำให้หัวใจเต้นเร็วและปวดหัวด้วยนะคะ ดังนั้นต้องทานอย่างพอเหมาะ

^
^

 

2. เนื้อปลา ควรเป็นเนื้อปลาทะเลนะคะ ปลาทู ปลาทูน่า ปลากะพง ปลาแซลมอน จะมีสารโอเมก้า-3 สูงที่ช่วยเพิ่มความจำ คนในประเทศญี่ปุ่นที่มีการกินปลาที่มีสารโอเมก้า-3 สูง พบว่า การทำงานของสมอง และความจำ รวมถึงการมีสมาธิในการทำงานจะดีกว่าคนที่ไม่ได้รับสารโอเมก้า-3

^
^

 

3. เน้นอาหารที่มีโปรตีน เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว อาหารพวกนี้ถ้ามีโอกาสรีบทานเลยค่ะ เนื่องจากอาหารจำพวกโปรตีน จะทำให้สมองมีความจำ มีสมาธิที่คงที่ มีใจจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ ซึ่งเหมาะกับการเรียน การทำงาน หรือทำข้อสอบมากๆ ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมากนะคะ

^
^

 

4. ผักผลไม้ เลือกผักผลไม้ที่มีสีม่วงเข้ม เช่น องุ่น บลูเบอร์รี ลูกพรุน ลูกหม่อน ลูกหว้า มะเขือม่วง ข้าวโพดม่วง ดอกอัญชัน จากการศึกษา พบว่า สารที่ม่วงที่มีอยู่ในผักและผลไม้ จะช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถูกทำลายของสารอนุมูลอิสระซึ่งได้แก่ ควันเสีย ความร้อน ความเครียด ซึ่งอนุมูลอิสระจะเป็นตัวทำลายสมองและลดความสามารถของสมองและสมาธิลง จากการศึกษายังพบด้วยว่าสารสีม่วงนี้จะช่วยเพิ่มระบบการเรียนรู้ของสมอง และทำให้ความคิดเฉียบแหลม

^
^

 

5. สำคัญที่สุด คือต้องรับประทานอาหารเช้า ห้ามขาดมื้อนี้โดยเด็ดขาด งดอาหารเช้าไม่ดีเลยนะ เพราะการวิจัยมากมายชี้แล้วว่าการรับประทานอาหารเช้าจะช่วยให้ความทรงจำระยะสั้นและสมาธิดีขึ้น นักเรียนที่รับประทานอาหารเช้ามักจะเรียนได้ดีกว่านักเรียนที่งดอาหารเช้าเยอะมาก ผลกระทบของการขาดสารอาหารในช่วงเช้า โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียนจะส่งผลเสียต่อการเรียนและสุขภาพ เพราะการเผาผลาญสารอาหารของร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะช่วงระหว่างอาหารเย็นถึงช่วงเช้า ร่างกายจะทำงานเพื่อเผาผลาญตลอดเวลาแม้ในขณะหลับ และหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารในมื้อเช้า จะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย หงุดหงิด อารมณ์เสีย อาจถึงขั้นหน้ามืดเป็นลมได้ เนื่องจากสมองได้รับน้ำตาลกลูโคสไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ การไม่ทานอาหารเช้าน่ากลัวมากนะคะ ต้องทานนะคะ ถึงจะไม่ได้อยู่ในช่วงสอบก็เถอะ

^
^

ขอขอบคุณบทความจาก Dek-d

แบ่งปัน